Du học Nhật Bản có những khó khăn nào phải vượt qua?

Du học Nhật Bản có những khó khăn nào phải vượt qua?

Hiện nay, du học Nhật Bản ngày càng được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm, ngoài những mặt tích cực, thú vị mà bạn sẽ khám phá, trải nghiệm khi sang Nhật Bản du học là những thử thách mà bạn có thể phải đối mặt ở xứ sở mặt trời mọc. Vậy, du học Nhật Bản có những khó khăn nào cần phải vượt qua?

MỤC LỤC[ẩn]

Du học Nhật Bản có những khó khăn nào phải vượt qua?

Những năm trước đây du học tự túc nước ngoài tập trung chủ yếu ở các nước Châu Âu như: Anh, Pháp, Mỹ, Canada, ... và chỉ những gia đình có kinh tế khá giả mới đủ điều kiện cho con du học ở những nước này. Tuy nhiên vài năm trở lại đây du học lại có sự chuyển hướng vào các nước Châu Á như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, ... được nhiều gia đình lựa chọn cho con em du học.

Lý do đơn giản là du học ở các nước Châu Á có nhiều lợi thế như tiết kiệm chi phí hơn so với du học các nước Châu Âu. Du học sinh có thể đi làm thêm để lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt và đóng học phí, nhận được bằng quốc tế, ... Vậy du học ở các nước Châu Á có lợi thế gì và cụ thể là du học tại đất nước Nhật Bản các bạn sẽ phải đối mặt với các thử thách, khó khăn gì cần phải vượt qua?

Ngành học

Khi đi du học Nhật Bản thì việc lựa chọn một ngành nghề để theo học là khó khăn nhất, việc chọn ngành nghề nào cho phù hợp, có thể phát huy được thế mạnh khi theo học và dễ dàng xin việc làm tại Nhật Bản là câu hỏi được khá nhiều bạn du học sinh thắc mắc và quan tâm.

Xem thêm bài viết “du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?”.

Hiện nay ở Nhật Bản rất cần nguồn lao động từ nước ngoài bởi họ thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong những ngành như công nghệ thông tin, dịch vụ khách sạn, ... những công việc ở khu công nghiệp hay nhà máy này khi du học sinh sang có thể học ngay để tìm việc làm dễ hơn tại Nhật Bản.

Công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai
Công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai

Ngoài kỹ năng chuyên môn cao, các bạn giỏi tiếng Nhật và có thể giao tiếp được không chỉ ngay với những người trong công ty mà còn với khách hàng sẽ được ưu tiên tuyển dụng khi xin việc làm, vì thế các bạn cố gắng trao dồi thật tốt tiếng Nhật của mình khi ứng tuyển nhé!

Giá cả

Giá cả ở Nhật rất cao, ví dụ như đồ ăn, nhà ở, quần áo, hàng hóa, đi lại hay thậm chí là chi phí học tập cũng rất đắt đỏ thành ra các bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập, điều này sẽ dẫn đến nguyên nhân là các bạn làm thêm việc nhiều, vấn đề này được nhiều du học sinh và các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Xem thêm bài viết “chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật”.

Hiện nay thì các bạn du học sinh đều đã không tuân thủ luật việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản, luật của Nhật Bản sẽ quy định là 1 tuần chỉ được làm tối đa là 28 tiếng, tức 4 tiếng/ngày. Tuy nhiên, các bạn đều vi phạm khi dành hầu hết thời gian làm và có nhiều bạn làm hơn rất nhiều con số này.

Chi phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản
Chi phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản

Khi bị phát hiện sai phạm giờ làm, ngay lập tức các bạn sẽ bị trả lại về Việt Nam và sau này nếu có mong muốn sang Nhật làm việc sẽ không có cơ hội để lấy được visa hoặc không thể xin được việc làm tại các công ty Nhật Bản. Vậy nên, các bạn cần tập trung thật tốt cho việc học tập của mình nhé!

Văn hoá

Khác biệt về văn hóa là thử thách phải đối mặt. Việc làm quen với văn hóa Nhật Bản sẽ khắc nghiệt và gặp không ít khó khăn. Đối với các bạn du học sinh và thực tập sinh thì những khó khăn thường hay gặp phải trong cuộc sống là vì thời gian làm việc, học tập chiếm hết toàn bộ thời gian trong ngày nên sẽ không có thời gian đi chơi, khám phá những thứ xung quanh, lịch sử đất nước Nhật Bản dẫn đến có thể bị sốc văn hóa.

Xem thêm bài viết “những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản”.

Trà đạo là nét tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản
Trà đạo là nét tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản

Xem thêm bài viết “làm thế nào để thích nghi nhanh cuộc sống ở Nhật?”.

Sốc văn hóa khi không giao tiếp được với người bản địa, không thể làm quen được với những việc trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể dẫn đến bị áp lực tâm lý nặng nề. Môi trường chưa quen hoặc do bất kỳ yếu tố nào về thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến bạn bị đau chỗ này đau chỗ kia. Vì thế sức khỏe cũng là vấn đề khó khăn mà các bạn thường hay gặp phải khi mới sang Nhật học tập và làm việc.

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật khó hơn những thứ tiếng khác rất nhiều, không chỉ về phát âm, ngữ pháp, chữ viết mà còn về cách viết, khi nói cũng sẽ có nhiều cách nói khác nhau, để thành thạo cần thời gian luyện tập rất nhiều. Khi tiếng Nhật thành thạo thì các bạn mới có thể học tập được những cái chuyên môn khác, các bạn sẽ gặp khó khăn ngay ở những bước đầu vì thế phải cố gắng rất nhiều để luyện tập tiếng Nhật của mình cho thật tốt nhé.

Xem thêm bài viết “làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?”.

Tiếng Nhật khó hơn những thứ tiếng khác rất nhiều
Tiếng Nhật khó hơn những thứ tiếng khác rất nhiều

Tiếng Nhật là điều rất quan trọng quyết định quá trình thành công hay thất bại khi du học Nhật Bản. Tùy thuộc vào cách học và nổ lực của từng người mà các bạn có thể mất khoảng từ 3 tháng đến 1 năm học tiếng. Ngoài ra, các bạn cũng cần chuẩn bị những kỹ năng để ứng phó với các vấn đề, tình huống thường hay gặp trong cuộc sống và học thêm văn hóa Nhật Bản để nhanh chóng hoà nhập cuộc sống tại đất nước Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Du học Nhật Bản có những khó khăn nào phải vượt qua?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)