Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

Các bạn đang sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng lái xe ô tô ở Việt Nam có thể làm thủ tục đổi sang bằng của Nhật. Tiếng Nhật gọi là “外国免許の切り替え” (Gaikoku menkyo no Kirikae), viết tắt là “外免切替” (Gaimen Kirikae). Sau đây là các bước đổi bằng lái xe của một bạn du học sinh Việt Nam ở Nhật chia sẻ.

MỤC LỤC[ẩn]

Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

Điều kiện thụ lý hồ sơ

 • Bằng lái còn hiệu lực.
 • Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.

LƯU Ý:

Thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó.

Ví dụ: Anh A lấy bằng ngày 1 tháng 1 năm 2011. Anh A sang Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2011. Tại thời điểm đó anh A mới chỉ ở Việt Nam 2 tháng nên không đủ điều kiện thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên sau đó, anh A về Việt Nam nghỉ hè 2 tháng và quay lại Nhật. Lúc này anh A có tổng thời gian ở Việt Nam là 4 tháng sau khi được cấp bằng lái, nên anh A đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

✪ Sau khi đủ điều kiện, hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau

 • Bằng lái xe (bản chính).
 • Bản dịch tiếng Nhật bằng lái xe.

✪ Về việc dịch giấy tờ

 • Cách nhanh nhất để có bản dịch tiếng Nhật chuẩn là đến chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, tiếng Nhật là 日本自動車連盟) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng.
 • Thông tin chi nhánh của JAF: http://www.jaf.or.jp/e/entrust/index_e.htm.
 • Mẫu đơn yêu cầu bằng tiếng Việt (nên chuẩn bị trước). Link download: tại đây.
 • Mẫu đơn yêu cầu bằng tiếng Việt (nên chuẩn bị trước).
 • Thời gian dịch: 1 - 2 tiếng.
 • Lệ phí dịch và công chứng: 3000 Yên/tờ.

► Nếu không đến được chi nhánh JAF, các bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn. Tham khảo chi tiết trên website của JAF. Bạn cũng có thể đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để dịch công chứng (mình không rõ lệ phí là bao nhiêu).

✪ Giấy tờ gốc liên quan đến việc học, thi lấy bằng lái xe ở Việt Nam

 • Giấy đề nghị học, thi lấy giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe.
 • Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe.
 • Chứng chỉ sơ cấp nghề (do trường dạy lái xe cấp).

► Nếu bạn đã từng đổi bằng lái xe từ loại giấy (cũ) sang loại nhựa PET (mới) thì cần bổ sung thêm giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe.

LƯU Ý:

Trường hợp của mình ở Kanagawa thì giấy tờ ở mục này có thể nộp bản gốc tiếng Việt mà không cần bản dịch tiếng Nhật.

Các khu vực khác thì có thể yêu cầu thêm bản dịch công chứng tiếng Nhật nộp kèm với bản gốc (ví dụ như Tokyo), bạn nên gọi điện trực tiếp đến trung tâm sát hạch lái xe nơi mình sinh sống để xác nhận lại.

Dịch công chứng tiếng Nhật có thể làm tại đại sứ quán Việt Nam. Chi phí (mình nghe nói) là khá tốn kém.

✪ Các giấy tờ cần chuẩn bị khác

 • Residence card.
 • Hộ chiếu.
 • Visa.
 • Certificate of residence (住民票).
 • 1 ảnh thẻ (3 × 2.4cm).

Nộp hồ sơ

Địa chỉ Trung tâm sát hạch lái xe cho những ai sống ở Kanagawa như sau:

- Địa chỉ: 〒241-0815, Yokohama-shi, Nakao Asahi-ku, 2-3-1.

- Điện thoại: 045-365-3111, ext. 442.

- Đường đi: Sotetsu line, Futamatagawa Station, ra cửa Kita (North Exit), đi bus số 1 “Sikenjo-junkan” (試験所循環) (mất 5 phút) hoặc đi bộ (mất 15 phút).

► Trước khi đến trung tâm nộp giấy tờ, bạn nên gọi điện lại để xác nhận những giấy tờ cần thiết phải nộp.

✪ Nhận hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ: thứ 2 đến thứ 6

 • Sáng: 08:30 – 09:00 (đến sớm từ 07:00 - 08:00 để ghi tên)
 • Chiều: 13:00 – 13:30 (đến sớm từ 12:00 - 12:30 để ghi tên)

► Sau khi hồ sơ bạn được tiếp nhận, nhân viên sát hạch sẽ hỏi bạn định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số. Sau đó giấy tờ bạn sẽ được kiểm tra trong thời gian khoảng 2 tiếng.

✪ Kiểm tra và trả kết quả

Ngoài việc phải nộp đủ giấy tờ đã nêu ở trên, hồ sơ bạn sẽ được kiểm tra rất kỹ lưỡng để tránh việc gian lận, đặc biệt kiểm tra thông tin trên hộ chiếu. Ví dụ như bạn có thật sự học lái và nhận bằng ở Việt Nam hay không, v.v. (có trường hợp thời gian học lái ở Việt Nam trùng với thời gian đi công tác nước ngoài nên hồ sơ không hợp lệ).

► Nếu giấy tờ của bạn không đầy đủ, nhân viên sát hạch sẽ cho bạn biết cần nộp bổ sung giấy tờ gì. Nếu giấy tờ bạn đầy đủ, bạn sẽ được thông báo chuẩn bị thi lý thuyết.

Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Bạn có thể thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (mình không rõ có hỗ trợ ngoại ngữ khác hay không).

Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không? ...).

Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết).

✪ Ôn tập lý thuyết

- Có thể học lại luật đường bộ Nhật theo quyển “Rules of the road” xuất bản và bán tại JAF.

- Ngoài ra làm bài trắc nghiệm online theo web này: Japan drivers license.

► Sau khi đỗ lý thuyết, bạn sẽ được thông báo lịch thi thực hành vào một ngày gần nhất do trung tâm sát hạch chỉ định (trong trường hợp của mình là ngay sau đó 2 ngày). Nếu bạn lịch thi không phù hợp với bạn (cần thêm thời gian tập lái hoặc do bận công việc), bạn có thể đổi lịch thi thực hành.

LƯU Ý:

Bạn có thể gọi điện đến trung tâm sát hạch để đổi lịch thi, chậm nhất là một ngày trước khi thi.

Bạn chỉ có thể được đổi một lần bằng cách gọi điện. Nghĩa là nếu bạn không thu xếp được đến thi sau khi đã đổi lịch, bạn phải đến trực tiếp trung tâm sát hạch vào 1 giờ nhất định và ghi tên vào bảng “chờ lịch thi” để trung tâm sắp xếp lại.

Bổ túc tay lái và thi thực hành

Bạn không bắt buộc phải đăng ký bổ túc tay lái để được thi thực hành. Hay nói cách khác bạn có thể thi thực hành ngay sau khi bạn thi đỗ 10 câu hỏi lý thuyết. Kinh nghiệm bản thân mình là đăng ký lái thử 1 lần (50 phút) tại trung tâm sát hạch (nơi mình sẽ thi) vài ngày trước khi thi thực hành.

✪ Bổ túc tay lái

Dịch vụ thuê xe tập lái tại trung tâm sát hạch Kanagawa:

 • Thời gian: chỉ cuối tuần (thứ Bảy và Chủ Nhật).
 • Xe lái thử gần giống xe thi thực hành.
 • Có 1 thầy giáo dạy lái sẽ ngồi ghế phụ hướng dẫn bạn hoàn thành bài thi 1 cách hoàn chỉnh.
 • Chi phí: khoảng 8,000 Yên cho 50 phút.

► Nghiên cứu trước sa hình và cách lái trước khi thuê xe. Bản đồ sa hình bạn có thể mua ngay tại trung tâm sát hạch (mua ngay sau khi nhận kết quả đỗ lý thuyết) hoặc tìm kiếm trên website, ví dụ 2 website sau rất hữu ích: Supermelt, Tokyo chatter. Tranh thủ hỏi thầy hướng dẫn càng nhiều càng tốt vì đến khi thi thực hành, không phải lúc nào bạn cũng được giải thích cặn kẽ mình mắc lỗi nào và vì sao mình trượt.

✪ Thi thực hành

Thời gian thi: tổng thời gian từ khi bạn xếp hành nộp giấy hẹn lấy số đến khi biết kết quả thi khoảng 3.5-4 tiếng. Thời gian lái trên sa hình khoảng 10 phút.

Chi phí thi: chi phí thi lần đầu chỉ bằng 1/2 so với chi phí thi lại từ lần thứ 2 trở đi (khoảng 3,000 Yên).

Nội dung thi:

 • Mỗi buổi thi sẽ có 1 giám thị khác nhau ngồi ghế phụ và ra hiệu lệnh hướng dẫn bạn thực hiện bài thi thực hành, ví dụ như rẽ phải ở số 5 trắng, rẽ trái ở số 7 trắng, ... Mỗi lượt lái sẽ có 2 thí sinh: người thi và người quan sát (với số thứ tự tiếp theo ngồi ghế sau).
 • Về mặt lý thuyết, thi thực hành bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100) mới đỗ, nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm. Bài thi lái xe cho những người đổi bằng lái từ quốc tế sang bằng lái Nhật đơn giản hơn nhiều so với người học lái từ đầu ở Nhật.
 • Ở khu vực Kanagawa, bài thực hành chỉ có 1 sa hình nên có nhiều thuận lợi trong việc luyện tập và nhớ bài thi (mình nghe nói ở khu vực Tokyo có 3 sa hình và mỗi lần thi bạn phải bốc thăm để thi 1 trong 3 sa hình đó).
 • Mặc dù vậy thi lái xe ở Nhật khác rất nhiều so với lái xe thực tế trên đường ở Nhật, do tiêu chí thi được làm khó một cách có mục đích. Có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm cho bài thi của bạn. 99% thi lần đầu sẽ trượt, con số phổ biến là 4-5 lần thi lại bạn mới có được tấm bằng lái. Với nhiều bạn người nước ngoài, mặc dù có một năm lái xe ở Nhật với bằng lái quốc tế, khi thi thật cũng không hề dễ dàng.
 • Trước khi đến giờ thi lái, bạn sẽ có một khoảng thời gian 10-15 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua ...

► Những lỗi hay mắc phải: quay đầu qua vai quan sát trái/phải lúc rẽ, ôm cua sát lề lúc rẽ trái/phải, full-stop 3 giây ở vạch tomare.

LƯU Ý:

Chỉ có xe của bạn trong sa hình (có thể có thêm 1,2 xe khác cũng thi lái) nên bạn sẽ có cảm giác an toàn và tự đánh mất sự cảnh giác cần có như lúc lái trên đường. Do vậy theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chuẩn bị tâm lý (và tập luyện trước nếu có thể) là mình lái xe trên 1 đoạn đường đông đúc xe cộ và phải luôn luôn tập trung quan sát 2 cao độ.

Việc chuẩn bị kỹ trước khi chiếm 70% thành công. Ghi nhớ thủ tục trước khi nổ máy, nhớ bài thi, nhớ những chỗ cần tăng tốc, giảm tốc, xi nhan trái/phải, quay đầu quan sát trái/phải, dừng 3s, chuyển làn ... sẽ khiến bạn tự tin khi bước vào bài thi. 20% còn lại là tâm lý lúc lên xe. 10% cuối cùng phụ thuộc vào cảm giác chấm bài của giám thị và may mắn. Chúc các bạn may mắn và nhanh có bằng lái xe tại Nhật Bản cho riêng mình!

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)