Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản

Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản

Khi mới sang Nhật Bản du học, lao động và làm việc sẽ khiến bạn bị sốc khi phải trải nghiệm văn hóa mới. Những cẩm nang, bí quyết, kinh nghiệm, kỹ năng sinh tồn và kỹ năng sống hữu ích cần thiết sẽ giúp bạn có đủ sức mạnh chinh phục thành công khát vọng và hiện thực giấc mơ du học Nhật Bản của mình.

MỤC LỤC[ẩn]

Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản

Danh sách những kỹ năng sống cần thiết

- Khi đi ra ngoài, luôn luôn mang theo thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) bên mình, có nhiều trường hợp bị cảnh sát yêu cầu cho xem thẻ trên đường. Nếu không mang theo, bạn có thể bị phạt tiền lên đến 200.000 Yên. Vì thế, các bạn cần phải hết sức lưu ý vì có thể bị nghi ngờ là người lưu trú bất hợp pháp. Hãy nhớ luôn mang theo thẻ lưu trú bên người.

- Không nên đem xe đạp cũ vô chủ về tái sử dụng khi nhìn thấy ngoài đường, tránh tình trạng xe đó là xe bị ăn trộm và đã báo mất với cảnh sát, chẳng may bị cảnh sát hỏi thăm là có khi phiền đấy!

- Xe đạp của bạn để gần ga, gần vỉa hè có khoá mà bỗng dưng biến mất thì nên thẳng tiến đến đồn cảnh sát báo mất xe cụ thể chỗ mất để họ chỉ chỗ chuyên tịch thu xe của quận, rồi cầm tiền chừng vài nghìn Yên lên đó mà lấy xe về.

- Đi tàu điện vào giờ cao điểm nên tránh những Line lớn và nên lên những toa tàu không nằm gần cầu thang bộ hoặc thang máy bởi những toa này thường không đông người và đôi lúc có ghế ngồi.

- Nếu gặp các bạn nữ thuộc độ tuổi học sinh ngoài đường thì bạn có thể cười nói trò chuyện thoải mái nhưng nếu nữ sinh thuộc độ tuổi trung niên thì không nên tiếp xúc. Bởi các bạn đang độ tuổi học sinh rất thoải mái tiếp chuyện, còn độ tuổi trung niên thì thường rất khó chịu nếu bị nhìn chằm chằm hoặc tự nhiên bắt chuyện, nặng hơn bạn dễ bị than phiền vì vô duyên hoặc thậm chí họ gọi cảnh sát vì tội quấy rối người khác.

- Ở Nhật Bản, hạn chế tiếp xúc nếu gặp những người rối loạn thần kinh, người say hoặc người xã hội đen.

- Nếu chẳng may bị bệnh, nên tìm các bệnh viện lớn của quận hoặc thành phố để khám chữa bệnh, không nên vào các phòng khám tư nhân vì hầu như chi phí đắt đỏ mà chất lượng lại không cao.

- Nếu vô tình nhặt được ví trên đường thì nên kiểm tra có bao nhiêu tiền trong đó, nếu ít hoặc không có tiền thì nên để nguyên chỗ cũ, nếu nhiều thì nên đem ra đồn cảnh sát báo mất, tránh trường hợp gặp phải ăn mày ăn vạ. Sau vài tháng, nếu không có ai đến nhận số tiền hoặc tài sản bạn nhặt được thì số tiền và tài sản đó sẽ thuộc về bạn.

Thẻ ngoại kiều ở Nhật
Thẻ ngoại kiều ở Nhật

- Nếu bỗng dưng đi đường hoặc ở nhà thấy có người Nhật đến bắt chuyện, tỏ vẻ muốn kết bạn thì nên giả câm giả điếc vì 90% đó là người của “Nhật Nguyệt Thần Giáo” đang rủ bạn đi tìm đường lên trời. Hiện tại, hội này đã lôi kéo được rất nhiều bạn Việt Nam cũng như các bạn của những nước khác tham gia rất đông và họ cũng luôn có sẵn tài liệu gạ gẫm nhập hội bằng tiếng Việt sẵn sàng lôi kéo bất kì ai tham gia.

- Khi có người lạ đến gõ cửa nhà muốn vào trong thì bạn nên giả vờ không biết, không nên cho vào vì đó có thể là nhân viên của đài NHK hoặc các dịch vụ linh tinh vớ vẩn, đội này thường rất là dai và lì nên nếu không cứng nhắc bạn sẽ tự gây rắc rối cho mình.

- Khi bị hư hỏng bất cứ thứ gì trong nhà không nên gọi đội sửa chữa nhà cửa bên ngoài vì thường giá sửa chữa dịch vụ cực kì đắt, nên gọi chủ nhà nơi bạn ở để có phương án thay thế tốt hơn.

- Nếu bạn có ý định một lần tham quan và trải nghiệm khu phố đèn đỏ Tokyo ở Nhật Bản thì nên hỏi và chốt giá trước để tránh tiền mất tật mang.

- Nếu ban đêm không thể về nhà thì nên đến đồn cảnh sát gần nhất xin trợ giúp, họ có thể cho bạn mượn tiền để đi taxi về nhà hoặc cũng có thể được họ cho “quá giang” về nhà. Tuyệt đối không lang thang quanh các khu vực công viên, rừng núi, chân cầu, những nơi hẻo lánh, ...

- Những bạn làm thêm quá giờ không nên ghi lại giờ làm, lịch làm lại trên giấy hoặc cầm bảng lương bên người, bởi lẽ hiện tại số lượng cảnh sát biết tiếng Việt đã tăng lên rất nhiều. Nếu chẳng may bị lộ ra thì việc về nước là điều hiển nhiên.

- Người Nhật rất ít khi cho người khác vay tiền, nếu bỗng nhiên có người Nhật tỏ vẻ quan tâm đến món nợ của bạn và họ muốn cho bạn vay tiền thì nên cẩn thận, đó có thể là những người của xã hội đen. Dây vào rồi thì không có cách nào cứu vãn được.

- Đi đăng ký điện thoại nên nhờ người cực kì uy tín, không nên tin bất cứ ai kể cả người nhà, nếu không muốn ôm một đống hoá đơn nợ vào người.

Xe đạp ở Nhật Bản
Xe đạp ở Nhật Bản

- Làm việc mệt mỏi tuyệt đối không nên lạm dụng nước tăng lực như: Ribovitan, Red Bull, Monster, ... bởi nó là con dao hai lưỡi, là nguyên nhân dẫn đến suy tim, đột quỵ lớn nhất cho sức khoẻ con người. Uống một thì tốt nhưng uống đến ba bốn thì nó chỉ làm cơ thể thêm mệt mỏi mà thôi.

- Nếu tự nhiên được người Nhật khác giới tỏ vẻ quan tâm, lo lắng suốt ngày nhắn tin cho bạn thì nên cẩn thận là hơn, bởi chẳng có việc gì mà không có nguyên nhân, bạn nên cẩn thận không thừa.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)