Khi nào Cục xuất nhập cảnh Nhật “check” thông tin?

Khi nào Cục xuất nhập cảnh Nhật “check” thông tin?

Vấn đề Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản gọi điện kiểm tra thông tin là điều ngẫu nhiên và không báo trước, vì thế các bạn nên trong tư thế sẵn sàng khi Cục check. Số điện thoại của Cục ở đầu sẽ hiện +81, 0081 hoặc không hiện số. Khi Cục gọi thì phải thật bình tĩnh, trả lời rõ ràng, ràng mạch và tự tin.

MỤC LỤC[ẩn]

Khi nào Cục xuất nhập cảnh Nhật “check” thông tin?

Dạo quanh các diễn đàn, cộng đồng của các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Cộng đồng Việt Nhật ( Vietnam-Japan community ), Cộng Đồng Du Học Việt Nhật) đều tỏ ra hoang mang và lo lắng khi Cục (Cục xuất nhập cảnh gọi tắt là 入管 Nyūkan, gọi tắt của 入国管理局 Nyūkoku kanri-kyoku - Nhập quốc Quản lý cục) “check” (kiểm tra) thông tin du học sinh và người bảo lãnh của bạn, công ty nơi làm việc của người bảo lãnh để quyết định xem bạn có đậu tư cách lưu trú (COE) hay không tại thời điểm này, vậy Cục sẽ check như thế nào, từ lúc nào và đến bao giờ. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết phía dưới của du học Nhật Anh từ chia sẻ của Quỳnh Đinh - một bạn nữ du học sinh tại Nhật Bản (Togashira, Toride, Ibaraki - giáp ranh Tokyo) để trang bị cho mình nhiều thông tin hữu ích nhé.

Số điện thoại của Cục

Vào khoảng thời gian Cục check các bạn thường rất hoang mang, xung quanh các câu hỏi: Cục Osaka check chưa? Cục Kyoto check chưa? Cục Tokyo check chưa? Hoặc thậm chí các bạn đăng hình ảnh những cuộc gọi nhỡ từ điện thoại của mình lên các diễn đàn du học Việt - Nhật để nhờ các bạn khác xác minh giúp. Vậy đâu là số điện thoại của Cục khi check thông tin du học Nhật Bản của các bạn?

Cục quản lý xuất nhập cảnh Osaka, văn phòng chi nhánh Kobe
Cục quản lý xuất nhập cảnh Osaka, văn phòng chi nhánh Kobe

Số điện thoại của Cục ở đầu sẽ hiện +81, 0081 hoặc không hiện số. Thế nên các bạn nhớ nhắc nhở phụ huynh của mình để ý và nhớ rõ. Dưới đây là thông tin các Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản: http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/index.html

Cục check từ bao giờ

Bạn nên chuẩn bị tâm lý Cục check bắt đầu từ lúc trường báo hồ sơ của các bạn đã gửi lên Cục. Trường các bạn gửi sớm thì Cục sẽ check sớm, gửi muộn Cục sẽ check muộn. Chứ không phải cứ hôm nay Cục check khu vực này, mai Cục check khu vực kia.

Cục check như thế nào

Muôn hình vạn trạng vấn đề Cục check, dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi Cục check cho các bạn đây:

Cục check phụ huynh

Cục có thể check bất kỳ ai, bất kỳ số điện thoại nào bạn cung cấp cho Cục, kể cả số bạn không cấp họ cũng có thể tự tìm và gọi. Có thể họ gọi cho mọi người xung quanh bạn và chẳng thèm gọi cho bạn. Nên tất cả những số điện thoại bạn cung cấp cho Cục, hãy đảm bảo là luôn gọi được, và thường xuyên nhắc nhở họ chú ý cho mình. Vì tất nhiên việc của mình thì mình lo, chứ họ lo chi.

Cục check phụ huynh thường là những thông tin về tài chính, vẫn là những thông tin mà trung tâm đã khai trong hồ sơ cho bạn chứ họ không hỏi ngoài đâu. Nên bạn dặn kỹ phụ huynh là được. Một số câu hay hỏi như:

 • Anh/chị có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng dành cho việc cho con đi du học Nhật Bản? Gửi bao giờ? Gửi ở đâu? Tại sao gửi ở đó?
 • Anh/chị hiện tại đang làm công việc gì? Lương bao nhiêu 1 tháng (1 năm)? Có đủ chi trả cho con du học Nhật Bản không?
 • Trường của con anh/chị sẽ học ở Nhật ở tỉnh nào? Học phí bao nhiêu 1 năm?
 • Mỗi tháng anh/chị cam kết sẽ gửi cho con bao nhiêu tiền để trang trải chi phí sinh hoạt?

Nói chung là loanh quanh chỉ kiểm tra lại về vấn đề tài chính thôi. Nên bạn cần hỏi kỹ tất cả thông tin trung tâm cung cấp cho trường để gửi lên Cục, để thông tin lại cho phụ huynh. Dặn dò phụ huynh thật kỹ mỗi khi đầu số +81, 0081 hoặc không hiện số. Khi Cục gọi phải thật bình tĩnh, trả lời rõ ràng, ràng mạch.

Cục check học sinh

Phần tiếng Nhật (những câu hỏi đơn giản)

 • Chào hỏi: nói rõ ràng, rành mạch, tự tin.
 • Những câu hỏi thường ngày: bạn đang ở đâu? Bạn đang học tới bài bao nhiêu? Bạn mỗi ngày học bao nhiêu tiếng? Tối về có học không? Tại sao bạn lại chọn du học Nhật Bản? Du học Nhật rồi bạn về Việt Nam hay ở lại? Qua đây bạn có đi làm thêm không? Thích làm công việc gì và làm bao nhiêu tiếng 1 tuần? ... 

Họ thường biết bạn chỉ học tiếng được 3, 4 tháng nên trình độ của bạn chỉ đủ để nghe hiểu những câu đơn giản, nên thường họ sẽ nói chậm, rõ đủ nghe. Chứ không ai phóng ầm ầm như mấy ông người Nhật hay bắn với nhau đâu trình độ bạn lên tới thượng thừa như vầy bạn qua đây du học làm chi nữa.

Cố gắng bổ sung lượng từ vựng tối đa có thể. Có thể bạn không nghe được cả câu họ nói nhưng bạn phải bắt được từ để suy luận. Bạn học được càng nhiều thì sự tự tin càng lớn, đó là điều họ cần thấy ở bạn chứ không phải vài câu trả lời đọc như vẹt. Bạn có thể nói sai đôi chỗ nhưng nói to, rõ ràng, bình tĩnh cũng đủ thêm điểm cộng cho bạn.

Phần tiếng Việt (có thể có hoặc không)

Thường thì ở phần này họ muốn nghe bạn chia sẻ về những hiểu biết của bạn về nước Nhật, cảm nhận của bạn về Nhật, về tiếng Nhật hay chỉ đơn giản là những dự định của bạn sau khi học xong, luật pháp Nhật qui định cho du học sinh Nhật thế nào.

Vì việc hiểu biết về nơi bạn tới rất quan trọng. Họ muốn biết bạn biết gì về nơi bạn sẽ tới. Tất nhiên nếu bạn thực sự yêu đất nước của họ thì bạn sẽ tìm hiểu, hơn nữa biết những điều đó sẽ tránh việc bạn phạm luật ở nước họ.

Tất nhiên câu hỏi của Cục thì vô cùng lắm. Họ sẽ không hỏi hết những điều liệt kê bên trên đâu mang chỉ một vài câu thôi. Điều quan trọng họ muốn thấy là những gì bạn có, những hiểu biết của bạn và cả nhiệt huyết nữa.

Website Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản
Website Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Cục check tới khi nào

Tất nhiên là họ sẽ chẳng check tới phút thứ 90 đâu, nhưng hãy luôn cẩn thận. Cho tới khi bạn có kết quả COE đỗ hay trượt thì luôn đặt mình và những người thân trong tư thế sẵn sàng trả lời nhé.

Tuy nhiên, thời gian Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản chuẩn bị gọi check thông tin thường rơi vào những tháng sau:

 • Thời gian Cục check kỳ tháng 01: tháng 11
 • Thời gian Cục check kỳ tháng 04: tháng 01 - tháng 02
 • Thời gian Cục check kỳ tháng 07: tháng 04 - tháng 05
 • Thời gian Cục check kỳ tháng 10: tháng 08 - tháng 09

COE có nghĩa là gì

COE viết tắt của từ Certificate of Eligibility trong tiếng Anh, viết tắt của từ 有資格証明書 trong tiếng Nhật. COE là một loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú của Cục xuất nhập cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật đã được chính quyền thông qua. Nếu cá nhân muốn ở tại Nhật hơn 90 ngày thì phải có giấy ngày để được xác nhận quyền cư trú cũng như là giấy xác nhận nơi thường trú tại Việt Nam khi bạn đi làm xa.

Không phải cứ Cục check là trượt, và cũng không phải cứ Cục không check là đỗ. Ngoài bạn ra nó còn phụ thuôc cực lớn vào Cục và trường của bạn

 • Trường của bạn có uy tín với Cục không? Có nhiều học sinh bỏ học hay phạm lỗi không?
 • Hồ sơ trung tâm làm cho bạn có sát sao không? Có hợp lý không?

Vậy nên ngoài bản thân ra còn rất nhiều vấn đề phải tìm hiểu khi chọn trường, chọn trung tâm. Điều đó là viên gạch đầu tiên trong con đường đi của bạn. Nếu ngay từ viên gạch đầu tiên chọn lựa không tốt thì đâu thể xây cao được phải không nào.

Các câu hỏi của Cục

Theo chia sẻ của bạn Vũ Xuân Tùng vừa được Cục xuất nhập cảnh gọi phỏng vấn tiếng Nhật qua điện thoại. Du học Nhật Anh đã ghi lại những câu hỏi mà Cục có thể hỏi để giúp các bạn nắm rõ hơn nhé. Các bạn vui lòng xem thêm bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết “danh sách câu hỏi phỏng vấn của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản”.

Chúc các bạn thật bình tĩnh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hãy luôn để điện thoại của mình trong tầm quan sát, tất cả thông tin của mình luôn ghi chú lại và mag theo (yêu cầu trung tâm cung cấp để khớp với những gì họ cung cấp cho bên này).

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Khi nào Cục xuất nhập cảnh Nhật “check” thông tin?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)