Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và chi phí gì?

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và chi phí gì?

Bạn đang tìm hiểu về vấn đề du học Nhật Bản, có nhiều điều bạn thắc mắc là du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền hay chi phí đi du học Nhật Bản bao gồm những gì. Thông thường chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm các khoản như tiền học, tiền ăn, tiền ở và các tiền sinh hoạt lặt vặt, linh tinh khác.

MỤC LỤC[ẩn]

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và chi phí gì?

Nếu các bạn có thể tự tìm trường, hoặc tìm hiểu những buổi hội thảo do các trường tổ chức thì chi phí đi du học chẳng đáng là bao, chủ yếu chỉ là tiền học phí, ký túc xá ở Nhật mà thôi. Còn tất nhiên, nếu bạn không làm được điều đó thì bạn phải trả phí tư vấn và phí làm hồ sơ du học cho các công ty và trung tâm tư vấn du học. Du học Nhật Anh sẽ giải đáp cho các bạn các thông tin chi tiết về chi phí du học Nhật Bản dưới đây nhé.

Học phí các trường Nhật ngữ

Học phí tại các trường Nhật ngữ hiện nay thường dao động từ 700,000 – 750,000 Yên mỗi năm tương đương trong khoảng 140 - 150 triệu tiền Việt Nam. Ngoài ra còn có một số các khoản phí khác như làm visa, giấy tờ, ăn ở, ... Đa số các bạn du học sinh Việt Nam sang đều du học Nhật Bản vừa học vừa làm, vì thế chỉ cần khoảng 200 triệu bạn đã có thể đi du học Nhật Bản!

Xem thêm bài viết “học phí các trường đại học ở Nhật Bản là bao nhiêu”.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin, trang web chính thức, học phí các khóa học (thường là khóa 1 năm, 1 năm rưỡi và 2 năm) của các trường tại đất nước hoa anh đào này với hai trang web sau:

Các khoản phí sau này bạn có thể tự trang trải bằng cách đi làm thêm, thậm chí nếu chăm chỉ còn có thể tiết kiệm được một khoảng tiền nho nhỏ nữa. Còn để tiết kiệm nhất thì bạn nên tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với nhà trường qua internet, thông tin về các trường của Nhật Bản bạn có thể ghé qua website www.nhatanh-edu.com để tìm hiểu thêm.

Tuy nhiên, các bạn đi du học cũng nên chú ý, bởi mục đích chính của việc đi du học là chúng ta phải dành thời gian để học tập, vượt qua các kì thi là chính, làm thêm chỉ là phụ. Các bạn du học sinh lưu ý, cân đối giữa thời gian học và làm, trách trường hợp không hoàn thành được mục tiêu của kì học đặt ra sẽ bị buộc thôi học.

Khi bạn sang Nhật Bản du học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng Nhật nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn.
 • Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm), ... tất nhiên bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Xem thêm bài viết “du học Nhật Bản nên học ngành gì”.

Việc làm chủ yếu của bạn trong quãng thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm tối đa 4 giờ một ngày (ngày thường), tối đa 8 giờ một ngày (thứ Bảy, Chủ nhật) và tối đa 28 giờ một tuần. Thời gian học tập của bạn mỗi ngày khoảng 3,5 tiếng. Sáng từ 09h00 – 12h30, chiều từ 13h30 - 17h00.

Vi thế các bạn cần cân nhắc thời gian học tập của mình sao cho phù hợp và tuân thủ quy định làm thêm của chính phủ Nhật Bản, nếu các bạn làm thêm quá số giờ quy định hoặc vi phạm bất cứ điều kiện quy định về công việc làm thêm ở Nhật đều bị thu hồi giấy phép làm ngoài giờ, một số trường hợp vi phạm còn có thể bị kết thúc visa du học và trục xuất về nước.

Xem thêm bài viết “những lưu ý khi làm thêm tại Nhật”.

Học phí các trường Nhật ngữ
Học phí các trường Nhật ngữ

Các khoản chi phí khi ở Nhật Bản

 • Tiền học bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi, ...) khoảng 700,000 Yên/1 năm.
 • Tiền ăn ở Nhật khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn), như vậy khoảng 180,000 Yên/1 năm.
 • Tiền ở sẽ do bạn cân nhắc, bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài, phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/1 tháng, như vậy khoảng 360,000 Yên/1 năm. 
 • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại khoảng 15,000 Yên/1 tháng, như vậy khoảng 180,000 Yên/1 năm.

Tổng chí phí du học Nhật Bản 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên. Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên > 1,420,000 Yên.

Xem thêm bài viết “những lưu ý khi thuê nhà ở Nhật”.

Tổng chi phí du học Nhật Bản

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học nhật bản là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng (tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước). Với mức chi phí trên thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập, ...

Các chi phí cho công ty tư vấn du học Nhật Bản lo thủ tục hồ sơ cho bạn. Số tiền này bao gồm:

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, ... cho 1 năm đầu tiên.
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản. Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Xem thêm bài viết “việc làm thêm kiếm tiền ở Nhật”.

Bữa cơm tất niên của du học sinh ở Nhật Bản
Bữa cơm tất niên của du học sinh ở Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản hiện nay

Bảng giá chi phí du học Nhật Bản

Du học Nhật Anh gửi đến các bạn học sinh, sinh viên chi tiết bảng báo giá chi phí du học Nhật Bản hiện nay:

Tên chi phí Giá chi phí
Phí dịch thuật Liên hệ
Phí dịch vụ Liên hệ
Chứng thực bằng cấp 850.000 VNĐ
Chuyển phát nhanh 740.000 VNĐ
Học phí (700.000 Yên - 750.000 Yên)

140.000.000 VNĐ - 150.000.000 VNĐ

(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)

Ký túc xá (90.000 Yên/3 tháng)

18.000.000 VNĐ

(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)

Phí cấp visa 610.000 VNĐ
Vé máy bay

10.000.000 VNĐ

(Học sinh có thể tự mua vé máy bay)

TỔNG CỘNG 171.000.000 VNĐ - 181.000.000 VNĐ

Bảng báo giá chi phí du học Nhật Bản

Lưu ý chi phí du học Nhật Bản

Nhà trường thu:

- Trung bình khoảng 140.000.000 VNĐ - 150.000.000 VNĐ/năm học (học sinh, sinh viên đóng trực tiếp cho trường sau khi có COE).

COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. COE rất quan trọng, vì COE là giấy tờ bắt buộc khi bạn dự định sang Nhật lưu trú trong khoảng thời gian hơn 3 tháng.

Du học Nhật Anh thu:

- Phí xử lý hồ sơ: 2.200.000 VNĐ (chứng thực bằng cấp, cấp visa & chuyển phát nhanh).

- Phí đặt cọc: 15.000.000 VNĐ.

➨ Nếu không được Cục xuất nhập cảnh Nhật cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE):

+ Du học Nhật Anh hoàn lại: 15.000.000 VNĐ.

➨ Nếu được cấp COE nhưng không được cấp Visa:

+ Du học Nhật Anh hoàn lại: 15.000.000 VNĐ.

+ Nhà trường hoàn lại: mức phí và thời gian hoàn lại học phí sẽ tùy thuộc vào quy định của từng trường.

Chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản

Từ những chia sẻ của các bạn du học sinh đã và đang sinh sống, làm việc và du học tại Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo qua những bài viết “chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền” và “chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng bao nhiêu” để tham khảo và biết thêm về chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản thực tế như thế nào nhé.

Như vậy, tổng chi phí du học Nhật Bản hiện nay khoảng 171 - 181 triệu đồng, các bạn học sinh - sinh viên có thể tải file báo giá chi phí du học Nhật Bản tại đây hoặc liên hệ qua số hotline 0908 761 212 (Ms. Kim Anh) - 0908 665 624 (Ms. Kim Hà) để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và chi phí gì?
Đánh giá bài viết:
(5/3 đánh giá)