Du học Nhật Bản chi phí mỗi tháng bao nhiêu là đủ?

Du học Nhật Bản chi phí mỗi tháng bao nhiêu là đủ?

Kinh tế là một trong những bài toán trăn trở cho những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Vậy chi phí thực tế du học Nhật Bản mỗi tháng là bao nhiêu? Các khoản chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng của các bạn du học sinh gồm chi phí nhà ở, chi phí ăn uống, chi phí di chuyển và các chi phí khác.

MỤC LỤC[ẩn]

Du học Nhật Bản chi phí mỗi tháng bao nhiêu là đủ?

Quỳnh Đinh là một bạn nữ du học sinh tại Nhật Bản (Togashira, Toride, Ibaraki - giáp ranh Tokyo) đã chia sẻ bài toán các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản của mình trong mỗi tháng sinh sống, học tập và làm việc, sau đây là những con số thực tế của các khoản chi phí mà bạn ấy đưa ra khi đi du học nhật bản, vì vậy các bạn cùng tham khảo và đóng góp ý kiến cùng du học Nhật Anh nhé. 

Chi phí nhà ở

Ký túc xá

Bản thân bạn mình thì ở ký túc xá trường (1,5 Man tiền nhà + 6 Sên tiền ga & điện & nước = 2,1 Man). Nhà chung cư 5 người, 3 phòng ngủ. Nếu các bạn cũng ở ký túc xá trường thì trung bình là khoảng 2 - 3 Man/1 tháng (giá cả tuỳ thuộc và tỉnh). Tokyo thường rơi vào tầm 3 - 3,5 Man là cao lắm rồi, tuy nhiên cũng có 1 số bạn ở ký túc xá trường đến tận 4,5 Man.

1 Sên = 1000 Yên

1 Man = 10000 Yên

Trong suốt khoảng thời gian này các bạn du học sinh hay có nhiều vấn đề nên thường trường nào có ký túc xá sẽ bắt buộc học sinh ở tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Đây cũng là 1 điều tốt vì ở ký túc xá như thế thì các bạn đã đóng khoản tiền đó ở Việt Nam rồi nên khi mới sang sẽ đỡ bỡ ngỡ và lo lắng hơn, lại được các Senpai hỗ trợ.

Xem thêm bài viết: “những điều nên làm khi mới sang Nhật”.

Chi phí nhà ở khi đi du học Nhật Bản
Chi phí nhà ở khi đi du học Nhật Bản

Thuê nhà trọ

Khi thuê nhà thường thì các bạn sẽ rủ nhau 2, 3 người (có thể nhiều hơn) để chung nhau thuê 1 căn nhà rồi chia tiền theo số lượng đầu người (tiền nhà, ga, điện, nước, ...). Bất tiện là ở chỗ mới sang mà không có người quen để cùng nhau chia nhà thì rất khó.

Xem thêm bài viết: “bí quyết thuê nhà trọ ở Nhật Bản”.

Ở chung với người lạ rất nhiều vấn đề phát sinh (và đó là cái hay khi ở ký túc xá, dù ở người lạ nhưng vẫn nằm ở dưới sự quản ký của trường). Chưa kể các khoản phát sinh khi mới vào nhà khá nhiều (tiền đầu vào, tiền bảo hiểm nhà, ...) hiện tại thì cũng có rất nhiều công ty môi giới họ miễn tiền đầu vào nên trường bạn không có ký túc xá hay bạn thích ra ở riêng đều được.

Giá nhà trung bình ở các vùng trung tâm như Tokyo hay Osaka khá cao (có thể lên tới 7 - 8 Man/nhà cho 4 - 5 người ở được) cũng có nhà 2 - 3 Man/nhà nhưng nhỏ. Giá nhà phụ thuôc vào rất nhiều yếu tố như gần ga hay xa ga càng gần ga càng đắt, gần các khu dịch vụ giá lại càng tăng cao. Nên các bạn thường lựa chọn ở xa rồi đi tàu đi học, phải cân nhắc kĩ vì tiền tàu và thời gian di chuyển vì khá vất vả.

Chi phí ăn uống

Tự nấu ăn

Mình thường tự nấu và tiền ăn rơi vào 1,3 ~ 1,4 Man/1 tháng (bao gồm cả gạo) đó là tính nguyên tiền ăn các bữa chính gồm rau, thịt, cá, ... giá cả này ở tỉnh nên rẻ hơn chút. Các bạn ở Tokyo thì cao hơn chút thôi. Nếu chịu khó tìm hiểu các bạn có thể mua được các thực phẩm trên với giá rẻ hơn rất nhiều (gợi ý nhỏ cho các bạn ở Tokyo mà chưa biết thì ga Ueno bán rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là có thực phẩm Việt Nam rất nhiều mà lại rẻ).

Vì mình là con gái nên tiền ăn vặt vô kể lắm, tháng vui vui mà hay mua đồ vặt và đi ăn bạn bè linh tinh thì mất thêm 7 - 8 Sên. Các bạn sang tầm 1 tuần chịu khó đi chợ sẽ biết gần đó siêu thị nào rẻ cái nào, rẻ giờ nào. Thường các siêu thị sẽ giảm giá 10 - 50% vào khoảng 7 - 8h tối (thường là thịt, cá) vì thế các bạn nên tranh thủ mua để tủ ăn (người Nhật họ cũng vậy luôn), đồ ăn mình sơ chế sẵn và chia hộp, tới bữa chỉ cần chuẩn bị thêm rau và ăn thôi. Như thế vừa tiện lợi và lại không làm biếng nấu ăn.

Chi phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản
Chi phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản

Đồ ăn sẵn

Đồ ăn ở các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi bên này cực cực cực nhiều nhưng giá khá cao. Dành cho những bạn ngại nấu, thích ăn tiệm hoặc hợp khẩu vị. Một hộp cơm thường có giá từ 400 - 600 Yên, 1 đôi bánh sanwich kẹp có giá từ 200 - 350 Yên, cơm nắm có giá từ 100 - 200 Yên, ... nên nếu các bạn cứ trường kì cơm hộp thì trung bình 1 ngày sẽ mất hơn 1 Sên. Mỗi tháng 4 - 5 Man tiền ăn chưa kể ăn uống và giao lưu bạn bè đó.

Thuốc men & thực phẩm bổ sung

Thuốc men bên Nhật khá đắt nên tốt nhất các bạn cần giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt sẽ đỡ tốn tiền vào những khoản này. Vì rau, hoa quả bên này có giá khá cao nhưng lại ít loại so với Việt Nam nên mình thường hay mua thêm các thực phẩm bổ sung chức năng như vitamin C, tảo viên để bổ sung đủ chất cho cơ thể. Vì dù có cố gắng ăn hơn mọi người cũng không thể bì như ở Việt Nam.

Chi phí di chuyển

Chi phí di chuyển khi đi du học Nhật Bản
Chi phí di chuyển khi đi du học Nhật Bản

Bạn nào ở xa trường thì phải tính thêm tiền tàu nhé, các bạn nên mua vé tháng. Đi làm thì thường nhiều nơi họ sẽ cho bạn tiền tàu nên tiết kiệm hơn.

Các chi phí khác

  • Tiền của con gái (tháng vài Sên).
  • Tiền đi chơi, tham quan (tốn nhất là tiền tàu, còn Nhật có khá nhiều địa điểm nếu chỉ là đi tham quan ngắm cảnh thì cũng không tốn kém mấy).
  • Tiền mua sắm quần áo, giày dép (nên lựa đợt khuyến mãi đi mua, các đợt giảm giá trên các website hữu ích ở Nhật, cái này thì phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người nhé).
  • Tiền mua đồ cũ (đồ second hand ở Nhật khá chất, các bạn chịu khó tìm ở các cửa hàng bán đồ cũ ở Nhật thừa sức mua được đồ tốt, giá rẻ từ quần áo, đồ gia dụng, ...).
  • Tiền đăng ký điện thoại trả góp (mỗi tháng mất thêm 1 Man nữa).

Tổng kết chi phí

Kết luận

Vậy chi phí mỗi tháng trung bình tầm 5 - 6 Man (nếu có đi chơi quá đà hơn thì không kể nhé), hiện tại mình đang làm Bento do trường giới thiệu với mức lương tầm 13 Man/1 tháng. Chi 5 - 6 Man vậy mình sẽ để dành được 7 Man/1 tháng. Với số tiền dư này các bạn có thể đủ đóng học phí cho năm sau (học phí trường mình 50 Man/1 năm).

Xem thêm bài viết: “lưu ý khi làm thêm tại Nhật”.

Như vậy các bạn nào ở thành phố hay trung tâm, thuê nhà rồi ăn cơm quán chắc chắn là chỉ đủ ăn tiêu, muốn đóng học phí phải làm thêm việc nữa. Nếu các bạn có ý định vào đại học hay Senmon thì cố gắng làm thêm chút nữa để dành tiền học lên (học phí trung bình 60 - 140 Man trong năm đầu tiên).

Chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng bao nhiêu là đủ
Chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng bao nhiêu là đủ

Lưu ý

Với bài toán chi phí được bạn Quỳnh Đinh chia sẻ như trên thì các bạn làm 1 việc vẫn đủ chi tiêu và tiết kiệm để tiền đóng học phí cho năm sau. Còn nếu muốn tiết kiệm thêm, gửi về gia đình, học lên, hoặc ăn chơi nhảy múa nhiều hơn thì tất nhiên là phải làm 2 việc rồi.

Chi phí du học Nhật Bản hiện nay

Bảng giá chi phí du học Nhật Bản

Du học Nhật Anh gửi đến các bạn học sinh, sinh viên chi tiết bảng báo giá chi phí du học Nhật Bản hiện nay:

Tên chi phí Giá chi phí
Phí dịch thuật Liên hệ
Phí dịch vụ Liên hệ
Chứng thực bằng cấp 850.000 VNĐ
Chuyển phát nhanh 740.000 VNĐ
Học phí (700.000 Yên - 750.000 Yên)

140.000.000 VNĐ - 150.000.000 VNĐ

(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)

Ký túc xá (90.000 Yên/3 tháng)

18.000.000 VNĐ

(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)

Phí cấp visa 610.000 VNĐ
Vé máy bay

10.000.000 VNĐ

(Học sinh có thể tự mua vé máy bay)

TỔNG CỘNG 171.000.000 VNĐ - 181.000.000 VNĐ

Bảng báo giá chi phí du học Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản

Từ những chia sẻ của các bạn du học sinh đã và đang sinh sống, làm việc và du học tại Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo qua những bài viết “chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền” và “chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng bao nhiêu” để tham khảo và biết thêm về chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản thực tế như thế nào nhé.

Như vậy, tổng chi phí du học Nhật Bản hiện nay khoảng 171 - 181 triệu đồng, các bạn học sinh - sinh viên có thể tải file báo giá chi phí du học Nhật Bản tại đây hoặc liên hệ qua số hotline 0908 761 212 (Ms. Kim Anh) - 0908 665 624 (Ms. Kim Hà) để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Du học Nhật Bản chi phí mỗi tháng bao nhiêu là đủ?
Đánh giá bài viết:
(5/2 đánh giá)