Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?

Các bạn hãy cố gắng nói tiếng Nhật càng nhiều càng tốt, để làm quen với ngôn ngữ này cũng như nhiều tình huống giao tiếp khác nhau. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp những lời khuyên về vấn đề cải thiện khả năng nói tiếng Nhật của mình. Hãy tham khảo 9 quy tắc quý giá sau đây bạn nhé.

MỤC LỤC[ẩn]

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?

Mỗi năm, các bạn học sinh - sinh viên thường lựa chọn học thêm các thứ tiếng để bổ trợ kiến thức của mình, đặc biệt là Nhật ngữ bởi họ rất thích thú với nền văn hoá đặc sắc của đất nước phù tang và ước mơ đi du lịch cũng như du hoc nhat ban một ngày nào đó không xa. Chúng tôi biết rằng học và nói tiếng Nhật thành thạo, lưu loát là thách thức vô cùng khó khăn và đôi khi nó còn khiến các bạn cảm thấy thất vọng và chán nản. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp những quy tắc giúp các bạn làm thế nào để cải thiện khả năng nói tiếng Nhật của mình, làm bạn tự tin hơn khi nói tiếng Nhật trong giao tiếp cũng như trong quá trình du học, du lịch tại Nhật Bản. Sau đây là những quy tắc quý giá giúp bạn nói tiếng Nhật tốt và chính xác hơn:

Học các nhóm từ, cụm từ

Với bạn khi học tiếng Nhật, học tập các nhóm từ, cụm từ là những gì bạn nên làm bởi vì bạn sẽ muốn biết những cụm từ phổ biến được nghe trong cuộc hội thoại hàng ngày. Khi bạn học và biết các nhóm từ, cụm từ, người Nhật sẽ đánh giá cao nó. Học và ghi nhớ nhóm từ, các cụm từ tiếng Nhật rất có ích vì bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả với người Nhật.

Học các nhóm từ và cụm từ trong tiếng Nhật
Học các nhóm từ và cụm từ trong tiếng Nhật

Ngoài ra, họ sẽ có thể hiểu bạn tốt hơn và cung cấp cho bạn lời khuyên phù hợp, đó là những gì mà mọi người trong học tiếng Nhật trực tuyến tiết lộ. Một lý do khác khiến bạn nên học các nhóm từ, cụm từ tiếng Nhật là vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào bạn cần chúng bởi vì các cụm từ tiếng Nhật được nghe ở các nơi làm việc và lớp học Nhật ngữ tại các trường Nhật Bản.

Đừng bao giờ học từng từ riêng lẻ. Khi gặp một từ mới bất kỳ hãy luôn nhớ viết ra nhóm từ, cụm từ liên quan đến từ mới đó và ngay cả khi ôn lại cũng ôn nhóm từ, cụm từ đó. Việc ôn nhóm từ, cụm từ giúp nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng từ kia và giúp gia tăng số lượng từ có thể ghi nhớ.

Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Khi nói đến việc học một ngôn ngữ mới, một điều mà bạn luôn nghĩ đến trong đầu đầu tiên là học ngữ pháp. Đây là một sai lầm phổ biến bởi vì khi nói đến học tập, cách hiệu quả là lắng nghe và nói nó. Khi bạn còn trẻ, cách bạn học tiếng Việt là do mọi người nói chuyện với bạn. Cha mẹ hoặc bạn bè của bạn sẽ nói điều gì đó với bạn và sau đó trả lời.

Về mặt kỹ thuật logic, học ngữ pháp là việc ưu tiên nên làm, nhưng bạn không phải học ngữ pháp quá nhiều vì bạn có thể học tiếng Nhật bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc nghe nhạc tiếng Nhật, bạn sẽ vẫn học về ngữ pháp bởi vì bạn bè giao tiếp tiếng Nhật sẽ dạy bạn về cách sử dụng đúng từ tiếng Nhật trong một câu mà không có lỗi ngữ pháp. Vậy tại sao không áp dụng bí quyết học Nhật ngữ hiệu quả này để áp dụng khi học nói tiếng Nhật?

Đừng học ngữ pháp quá nhiều trong tiếng Nhật
Đừng học ngữ pháp quá nhiều trong tiếng Nhật

Không học ngữ pháp quá nhiều mà hãy để sách ngữ pháp ra xa. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy nghĩa về tiếng Nhật, muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật không học ngữ pháp, việc nói sẽ cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên. Chúng tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Cố gắng nghe thật nhiều

Quy tắc nào quan trọng nhất? Đó chính là nghe. Đừng đọc sách. Hãy nghe tiếng Nhật mỗi ngày, là chìa khóa để thành công trong quá trình học tiếng Nhật. Với phương pháp Effortless Japanese, học bằng tai, không bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Ở trường bạn đã học tiếng Nhật bằng mắt, đọc sách, nắm quy tắc ngữ pháp ... Thì hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói tiếng Nhật giỏi.

Song song đó, bạn có thể lắng nghe những người Nhật giao tiếp, nó rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn học tập. Bạn có thể có được nhiều hơn bằng cách nghe nhạc Nhật Bản hoặc xem bộ phim truyền hình hoặc những video clip trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc mạng xã hội. Khi bạn đang nghe, bạn sẽ có thể nghe thấy từ tiếng Nhật được sử dụng trong các cuộc hội thoại hàng ngày như thế nào. Khi nói đến việc học một ngôn ngữ, nghiên cứu đã được chứng minh rằng nghe có hiệu quả. Vì vậy, tận dụng tối đa việc học tiếng Nhật thông qua nghe.

Dành thời gian để nghe tiếng Nhật thật nhiều
Dành thời gian để nghe tiếng Nhật thật nhiều

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Mỗi lần nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh không cần suy nghĩ, cách học phản xạ này tương tác người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Với quy tắc này, hi vọng có thể phần nào giúp bạn hình dung ra một phương pháp học mới, đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn giúp bạn học tiếng Nhật để du học Nhật Bản hiệu quả.

Thực hành nói những gì bạn nghe

Khi nói đến việc học tiếng Nhật, chỉ cần đọc và nghe là chưa đủ bởi vì bạn cần phải đặt mình trong ngôn ngữ đó. Với điều đó, đồng nghĩa bạn sẽ cần phải giao tiếp với bạn bè trong cuộc sống Nhật Bản hàng ngày thật nhiều. Trong khi đọc và nghe của bạn là tuyệt vời, nói chuyện là khác nhau bởi vì bạn sẽ có thể nghe thấy cách bạn phát âm từ tiếng Nhật.

Ngoài ra, trong khi nói chuyện, bạn bè Nhật Bản của bạn sẽ có thể dạy bạn cách nói đúng từ tiếng Nhật. Một lý do khác tại sao bạn nên luyện tập nói là bởi vì nó giúp cải thiện sự lưu loát của bạn, điều này giúp bạn chuyển ngữ kiến thức về từ vựng ngữ pháp và cách phát âm từ trạng thái chậm chạp sang trạng thái lưu loát.

Những bài hát nhạc Nhật hay nhất

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự nhiên. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí quyết nói tiếng Nhật hiệu quả mà dễ là học từ, nhóm từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Đừng ngại khi nói không chính xác

Khi bạn đang học một ngôn ngữ mới nào đó, đôi khi bạn sẽ vướng phải những điểm sai khi phát âm về phần nói. Nói sai ở đây là hoàn toàn tốt bởi vì bạn không thể nào học một ngôn ngữ mới mà có thể nói rành mạch và rõ ràng ngay lập tức.

Đừng ngại khi nói tiếng Nhật không chính xác
Đừng ngại khi nói tiếng Nhật không chính xác

Những lần bạn nói sai không phải là dấu hiệu của sự khó tiếp thu ngôn ngữ mới mà nó chỉ thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn. Khi bạn học tiếng Nhật, thật tuyệt khi có bạn bè biết Nhật ngữ vì họ có thể giúp bạn học tập. Ngoài ra, họ sẽ không giận hay trách móc bạn nếu bạn nói sai một câu nào đó về mặt ngữ pháp. Thay vào đó, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn nói tiếng Nhật tốt hơn.

Hãy nhớ câu trả lời nằm trong câu hỏi

Khi bạn học nói tiếng Nhật, hãy chú ý cách người Nhật giao tiếp với người khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi ai đó đặt câu hỏi, câu trả lời sẽ được trả lời kèm với từ, nhóm từ hoặc cụm từ trong câu hỏi đó. Giả sử khi bạn hỏi bạn của bạn.

A: "Bạn đã học bài hôm nay chưa?".

B: "Có / Không. + Tôi đã học bài hôm nay rồi."

Trong giao tiếp Nhật ngữ câu trả lời được thực hiện đơn giản bằng cách nói những từ, nhóm từ hoặc cụm từ chính xác mà bạn đã nói trong câu hỏi. Điều duy nhất họ thêm vào câu trả lời là "Có hoặc Không".

Du học Nhật Bản ngay từ bây giờ

Bây giờ bạn có thể lắng nghe, đọc và giao tiếp bằng tiếng Nhật, tại sao bạn không thử thách mình và đi du học Nhật Bản. Hòa mình và thách thức bản thân bằng cách giao tiếp bằng tiếng Nhật hàng ngày. Có rất nhiều thứ để xem, học tập và làm việc tại Nhật Bản, và tiếng Nhật của bạn sắc bén hơn bằng cách liên tục áp dụng nó trong khi đang sống ở đất nước "Mặt Trời Mọc".

Du học Nhật Bản ngay từ bây giờ
Du học Nhật Bản ngay từ bây giờ

Ngoài ra, khi bạn ở đây, khả năng nói tiếng Nhật của bạn sẽ được nâng cao khi tham gia các lớp học của những trường học Nhật ngữ.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)