Danh sách những đồ cấm mang sang Nhật Bản

Danh sách những đồ cấm mang sang Nhật Bản

Nếu các bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch du lịch hoặc ấp ủ thực hiện ước mơ du học Nhật Bản và phân vân không biết sắp xếp hành lý thế nào, nên mang theo những gì khi nhập cảnh để không gặp rắc rối với bộ phận hải quan. Dưới đây là danh sách những đồ nghiêm cấm mang theo khi đi máy bay sang Nhật Bản.

MỤC LỤC[ẩn]

Danh sách những đồ cấm mang sang Nhật Bản

Để có một chuyến đi thuận lợi bạn phải cẩn thận khi chuẩn bị hành lý du lịch, du học hay chính xác hơn là sắp xếp đồ đạc của mình trước khi đóng gói hành lý. Bộ phận hải quan sẽ kiểm tra hành lý của bạn, tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà các đồ bị ngiêm cấm cũng khác nhau.

Những đồ bạn muốn mang theo dù là vật dụng cá nhân hoặc một món quà cho bạn bè, thì khi bị cấm đều sẽ bị tịch thu. Tùy thuộc vào trường hợp mà họ có thể từ chối nhập cảnh hoặc nghiêm trọng hơn là phạm pháp. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ những gì bạn có thể mang vào Nhật Bản.

Các bạn hãy tham khảo danh sách những đồ bị nghiêm cấm mang theo khi nhập cảnh vào Nhật Bản theo LIVE JAPAN liệt kê dưới đây:

Các mặt hàng bị cấm nhập khẩu và không được mang vào Nhật Bản

Sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật

Trước tiên là các mặt hàng bị cấm nhập khẩu. Nếu bạn cố mang theo những đồ sau đây, không chỉ bị tịch thu và tiêu hủy, mà còn có khả năng vi phạm pháp luật. Tuy bạn có thể nghĩ rằng thực vật và rau củ quả không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên một số các mặt hàng bị cấm đáng ngạc nhiên.

Hầu hết thực phẩm từ thịt và có nguồn gốc động vật bị cấm mang vào Nhật Bản do sợ lây lan bệnh truyền nhiễm và các loại bệnh liên quan đến vật nuôi. Luật cấm áp dụng cho thịt sống, thịt đã chế biến, đồ đóng gói hay thức ăn thừa từ máy bay, dù được mang với mục đích sử dụng cá nhân hay quà tặng.

Các thực phẩm bị cấm gồm:

- Động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu và hươu, ...

- Gia cầm như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng.

- Ngựa, chó, thỏ và các mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong.

- Thịt, ruột động vật dưới dạng nguyên liệu, đông lạnh hoặc chế biến.

- Trứng, bao gồm vỏ trứng hay kể cả trứng vịt lộn.

- Xương, mỡ, máu, da, lông, sừng, móng guốc và gân động vật.

- Sữa tươi, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa áp dụng cho trẻ sơ sinh đi cùng).

- Rơm ngũ cốc và cỏ khô làm thức ăn (áp dụng cho một số vùng).

- Bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và bánh mì thịt.

Tuy nhiên, bạn có thể mang những mặt hàng trên đến Nhật Bản nếu có đầy đủ các giấy chứng nhận, kiểm tra dịch tễ.

Trái cây, thực vật và hạt giống

Để ngăn chặn những loại sâu bệnh gây hại đến cây trồng, chính phủ Nhật Bản cấm các loại trái cây, thực vật sau:

- Các loại quả: Xoài, ớt, măng cụt, ổi, vải, hầu hết loại rau quả và trái cây như cam, quýt từ các nước và vùng lãnh thổ có loài ruồi giấm địa trung hải và ruồi đục trái phương đông đến từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.

- Các loại quả: Táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ từ các quốc gia và khu vực có sâu bướm như Bắc Mỹ.

- Khoai lang từ các quốc gia và khu vực như châu Á, châu Phi, Hawaii, Australia và châu Phi.

- Các loại hạt giống cam quýt từ các quốc gia và khu vực như Mỹ và Hawaii.

- Rơm từ các quốc gia và khu vực như châu Âu, châu Mỹ và New Zealand.

Các mặt hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu giả và hàng giả

Việc mang các mặt hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như sản phẩm nhái thương hiệu vào Nhật Bản sẽ được xem là bất hợp pháp. Những sản phẩm này không chỉ cản trở sự tăng trưởng công nghiệp của đất nước mặt trời mọc mà còn có khả năng cung cấp tài nguyên buôn lậu cho các nhóm tội phạm và nhóm khủng bố. Vì lý do này mà hải quan Nhật đang tăng cường thêm các quy định.

Ngay cả khi bạn tin rằng món đồ của mình là hàng thật, nếu bị hải quan kiểm tra và phát hiện là đồ giả thì cũng sẽ bị tịch thu ngay. Bạn không thể nói không biết, và nếu bạn biết món đồ đó là giả thì sẽ nghiêm trọng hơn. Vì thế, các mặt hàng này cũng không được phép mang vào Nhật Bản. Điều này cũng áp dụng cho các sản phẩm như đĩa CD sao chép và hoạt hình, DVD phim và phim truyền hình.

Tạp chí khiêu dâm, CD và DVD khiêu dâm trẻ em

Sách, hình vẽ, điêu khắc và các mặt hàng khác gây hại cho an ninh công cộng và hải quan sẽ không được phép mang vào Nhật Bản. Ngay cả khi chúng không có giá trị mua bán giao dịch hoặc dành để sử dụng cá nhân, các tạp chí khiêu dâm và CD và DVD tục tĩu sẽ bị cấm. 

Thuốc bất hợp pháp

Các loại thuốc bất hợp pháp như thuốc phiện, cocaine, heroin, MDMA, nấm ma thuật, thuốc kích thích, cần sa, dụng cụ hút thuốc phiện, thuốc tác động đến thần kinh bị cấm mang đến Nhật Bản. Từng có nhiều du học sinh, hoặc du khách đến Nhật bị người khác lừa mang hộ, cầm hộ những chất cấm này, hoặc lén bỏ vào hành lý, thế nên bạn hãy thật cẩn thận.

Ngoài ra, với các loài thuốc, mỹ phẩm hợp pháp sử dụng cho mục đích điều trị cá nhân, bạn có thể mang đến Nhật nhưng sẽ bị giới hạn số lượng. Toa thuốc mang theo chỉ được giới hạn với số lượng dùng trong 2 tháng.

Súng, súng lục, đạn và các bộ phận súng

Các loại súng như súng lục, súng trường và súng máy và các bộ phận súng không được phép. Ngay cả khi những vũ khí này được cho phép ở nước của bạn, chúng vẫn bị cấm ở Nhật Bản.

Chất nổ, thuốc súng, vũ khí hóa học và vi khuẩn lây bệnh

Chất nổ như thuốc nổ, thuốc súng đều bị cấm. Ngoài ra các loại thuốc được quy định tại điều 2, khoản 3 của bộ luật cấm vũ khí hóa học và quy định về các chất nổ được chỉ định cùng các mầm bệnh loại 1 được quy định tại điều 6 khoản 20 của bộ luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và chăm sóc y tế cho bệnh nhân truyền nhiễm và hai loại mầm bệnh quy định trong khoản 21 đều bị cấm.

Tiền giả, giấy tờ ngân hàng & chứng khoán giả, thẻ tín dụng giả

Tiền giả cùng các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, thẻ tín dụng chứng khoán giả đều bị cấm, điều này cũng áp dụng cho tem bưu chính và tem doanh thu.

Các mặt hàng bị hạn chế và yêu cầu thủ tục để mang vào Nhật Bản

Một số mặt hàng có thể được đưa vào Nhật Bản nếu các bạn đáp ứng một số điều kiện nhất định. Các điều kiện này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mặt hàng gì, có thể yêu cầu các thủ tục trước hoặc yêu cầu khai báo khi bạn đến sân bay.

Sản phẩm thịt

Hầu hết các sản phẩm thịt không thể mang vào Nhật Bản, tuy nhiên, một số các mặt hàng kèm theo giấy chứng nhận kiểm định được Nhật Bản cho phép. Các sản phẩm thịt từ Mỹ, Úc và New Zealand có giấy chứng nhận kiểm tra do cơ quan chính phủ cấp để xuất khẩu kèm theo. Tuy nhiên, nếu con dấu sản phẩm bị hỏng trước khi kiểm tra kiểm dịch động vật, chứng nhận kiểm tra sẽ trở nên không hợp lệ.

Thực vật

Một số loại trái cây, rau, ngũ cốc, hoa quả, hạt, cây giống và hoa khô như dứa và hoa phong lan được phép mang vào. Tuy nhiên, có nhiều mặt hàng cần có giấy chứng nhận kiểm tra do cơ quan chính phủ xuất khẩu cấp và đính kèm. Các nhà máy không có giấy chứng nhận kiểm tra sẽ được xử lý theo bộ luật bảo vệ thực vật. Vì thế, các bạn hãy xin giấy chứng nhận kiểm tra kiểm dịch thực vật và xác nhận con dấu chứng nhận trước khi đến sân bay. Một khi hải quan chứng thực không có sâu bệnh, thì bạn có thể đưa chúng vào Nhật Bản.

Động vật như mèo và chó

Khi mang theo chó và mèo, bạn cần phải kiểm tra thú y xem chúng có bị bệnh dại và bệnh leptospirosis (chỉ dành cho chó) hay không. Mèo và chó đã đáp ứng các điều kiện nhập khẩu có thể kết thúc kiểm tra trong một thời gian ngắn, tuy nhiên nếu không đáp ứng các điều kiện, chúng sẽ được giữ lại và kiểm tra tại trạm kiểm dịch động vật trong vòng tối đa 180 ngày.

Sau quá trình kiểm tra, một số trường hợp động vật không được phép thường xuyên như chó dẫn đường, chó dịch vụ và chó nghe. Ngoài ra kiểm tra bệnh dại sẽ được tiến hành đối với gấu trúc, cáo và chồn hôi. Bạn sẽ phải chi trả các khoản phí kiểm tra. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch mang động vật, hãy nhớ mang chúng tới trạm kiểm dịch động vật từ trước để đỡ mất nhiều thời gian nhé.

Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước Washington

Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (công ước Washington) sẽ không được mang đến Nhật. Công ước này áp dụng cho sản phẩm từ lông thú, da, những mặt hàng đã được thương mại hóa như thuốc thảo dược Trung Quốc.

Hàng hóa gia công và động vật

Để mang những thứ này vào Nhật, bạn phải có giấy phép từ nước xuất nhập khẩu và giấy chứng nhận nhập khẩu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Các mặt hàng này gồm:

- Hàng gia công từ lông hổ, báo, gấu; thắt lưng, ví, túi xách từ cá sấu, rùa biển, rắn, thằn lằn, đà điểu. Các sản phẩm từ ngà voi Ấn Độ, châu Phi; các loại nhồi bông thú từ đại bàng, chim ưng, cá sấu, tê tê.

- Thuốc thảo dược Trung Quốc có các thành phần từ hổ, gấu, hươu xạ, ...

- Các sản phẩm trang trí từ lông vẹt, lông chim công, ..., các thực phẩm, thuốc bao gồm nhân sâm, dương xỉ cà rốt, cây mía dò, cây thiên ma, trầm hương.

- Các loài động vật được bảo vệ như: khỉ, vẹt, đại bàng, chim ưng, rùa, trăn Ấn Độ, cá rồng châu Á; các loại thực vật như: hoa lan, xương rồng.

Thuốc, mỹ phẩm

Thậm chí nếu nó là dành cho mục đích cá nhân, có một giới hạn về số thuốc và mỹ phẩm, bạn có thể mang lại.

- Thuốc: khối lượng tiêu thụ 2 tháng trở xuống

- Thuốc dùng ngoài da: 24 miếng (không bao gồm thuốc theo toa)

- Mỹ phẩm: 24 miếng

- Thiết bị y tế: 1 bộ (bao gồm thiết bị massage điện và nhiệt kế và chỉ sử dụng tại nhà)

Nếu bạn muốn mang nhiều hơn, cần xin giấy phép của bộ y tế. Thuốc ngủ cần có chỉ dẫn của bác sĩ chỉ và bị giới hạn ở mức tiêu thụ 1 tháng hoặc ít hơn.

* Tính toán khối lượng tiêu thụ 2 tháng cho thuốc: trường hợp uống 2 viên 3 lần mỗi ngày (2 viên x 3 lần) x 30 ngày x 2 tháng = 360 viên trong 2 tháng.

Súng săn, súng hơi và kiếm

Tại Nhật Bản, nếu bạn muốn nhập khẩu súng săn, súng hơi và kiếm, bạn cần phải có giấy phép sở hữu từ ủy ban an toàn công cộng thành phố. Việc sở hữu vũ khí bị cấm cơ bản theo bộ luật kiểm soát vũ khí và kiếm, có khả năng cao là vũ khí được sử dụng trong phạm tội hoặc gây tai nạn. Các vật phẩm được phép sở hữu hoặc nhập khẩu được liệt kê theo điều 14 của bộ luật kiểm soát vũ khí và kiếm, chẳng hạn súng, kiếm cổ xưa có giá trị nghệ thuật.

Nhật Bản trước giờ vốn nổi tiếng là quốc gia nghiêm khắc nên khi sang đất nước này học tập, du học sinh nên nhớ kỹ những thứ không được mang theo, tránh gặp phải rắc rối về pháp lý. Có rất nhiều thứ không thể mang theo khi nhập cảnh vào Nhật Bản và có thể làm hỏng chuyến đi của bạn, vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn và xin đầy đủ giấy phép. Nếu bạn không chắc chắn về một số mặt hàng nhất định, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi các cơ quan cụ thể để được hướng dẫn. Trước đó một du học sinh Việt Nam tên Hắc Thị Phương Linh, 23 tuổi, đã bị bắt giữ tại Nhật do vi phạm luật kiểm dịch động vật. Linh đã mang theo 350 chiếc nem chua và 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo vào hôm 13/6. Chúc các bạn có chuyến đi sang Nhật thành công!

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Danh sách những đồ cấm mang sang Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)