Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có khá nhiều luật lệ và quy tắc khá nghiêm khắc trong việc cho người nước ngoài nhập cảnh nên lần đầu nhập cảnh vào Nhật, bạn sẽ không tránh khỏi những lúng túng khi làm thủ tục tại sân bay đúng không nào? Du học Nhật Anh sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản.

MỤC LỤC[ẩn]

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Các bước làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Sau khi nhận thấy có rất nhiều bạn bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn khi bay sang Nhật Bản lần đầu tiên như: không biết phải đi ra khỏi sân bay lối nào vì có rất nhiều lối đi, không biết đi lấy hành lý ký gửi ở đâu và khi nào trong một sân bay rộng lớn hoặc không biết cách khai giấy tờ nhập cảnh và phải làm các thủ tục gì khi nhập cảnh, ...

Vậy nên, hôm nay du học Nhật Anh sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục tại sân bay Nhật Bản đối với người nước ngoài lần đầu nhập cảnh nhằm giúp các bạn tự tin thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng thuận tiện. Chúc các bạn tràn đầy năng lượng và niềm vui cùng thông tin bổ ích từ bài viết này!

1. Điền thông tin vào tờ khai

Hướng dẫn đăng ký nhập cảnh vào Nhật Bản

Điền thông tin vào tờ khai là điều bắt buộc 外国人入国記録. Dưới đây là mẫu tờ khai dành cho người nước ngoài nhập cảnh lần đầu vào đất nước Nhật Bản. Bạn sẽ nhận được mẫu này khi ngồi trên máy bay sang Nhật (nhận từ tiếp viên hàng không). Hoặc lấy tại quầy nhập cảnh.

Điền thông tin vào tờ khai
Điền thông tin vào tờ khai

2. Nơi nộp tờ khai nhập cảnh

Đối với người nhập cảnh lần đầu thì nộp tờ khai này tại quầy 外国人 (Foreigner). Nhập cảnh lại thì nộp tờ khai tại quầy 再入国( Re - enter).

Nơi nộp tờ khai nhập cảnh
Nơi nộp tờ khai nhập cảnh

3. Quầy nộp tờ khai nhập cảnh

Tại quầy nộp tờ khai, nhân viên hải quan sẽ nhận tờ khai + passport (hộ chiếu). Sau đó sẽ yêu cầu lấy dấu vân tay & chụp ảnh nhận diện khuôn mặt. Nếu bạn nhập cảnh tại các sân bay lớn như: sân bay Narita (Tokyo), Kansai (Osaka), Fukuoka, ... thì sau khi lấy vân tay xong, hải quan sẽ cấp thẻ lưu trú cho bạn luôn tại đây. Trường hợp bạn nhập cảnh tại các sân bay nhỏ thì hải quan sẽ đóng mộc cho phép nhập cảnh, sau 1 tuần hoặc 10 ngày gửi thẻ lưu trú về địa chỉ mà bạn đã khai trong tờ khai.

Quầy nộp tờ khai nhập cảnh
Quầy nộp tờ khai nhập cảnh

4. Nhận hành lý

Cũng giống như sân bay ở Việt Nam, hành lý của bạn sẽ được trả lại tại quầy có ghi thông tin chuyến bay. Ví dụ: Ho Chi Minh - Osaka, tên chuyến VN320, ...

5. Khai thông tin hành lý mang theo

Khai thông tin hành lý mang theo là điều bắt buộc 携帯品・別送品申告書. Tờ khai này gồm 2 mặt A, B như sau:

Mặt A

Khai thông tin hành lý mang theo mặt A
Khai thông tin hành lý mang theo mặt A
 1. Tên chuyến bay: (Ví dụ: VN311)
 2. Tên nơi xuất phát: (Ví dụ: HA NOI)
 3. Ngày nhập cảnh: ghi theo thứ tự năm (年)・Tháng (月)・Ngày(日)
 4. Họ tên: Viết hoa không dấu, như ghi trong hộ chiếu
 5. Địa chỉ ở Nhật
 6. Số điện thoại liên hệ ở Nhật
 7. Ngành nghề
 8. Ngày tháng năm sinh: ghi theo thứ tự năm (年)・Tháng (月)・Ngày(日)
 9. Số passport (hộ chiếu)
 10. Người thân đi cùng: 20歳以上:trên 20 tuổi, 6歳以上20歳未満:từ 6 tuổi đến 20 tuổi, 6歳未満:dưới 6 tuổi. Trường hợp không có thì điền 0.
 11. Ô này hỏi bạn có mang hàng cấm như:súng, ma túy,... không? Bạn nên check hết vào cột いいえ/No nha.
 12. Bạn có mang số tiền trên 100 Man (tương đương 200 triệu VNĐ) không? Nếu trên 100 Man bạn phải làm thủ tục đóng thuế rườm rà. Vì vậy, cần lưu ý nhé!
 13. Hành lý của bạn có đang được gửi bằng hình thức khác, không cùng chuyến bay lần này? nên check vào ô いいえ /No để tránh phiền phức nha.
 14. Ký tên

Mặt B

Khai thông tin hành lý mang theo mặt B
Khai thông tin hành lý mang theo mặt B

Mặt này nếu bạn không mang thuốc lá, hay rượu bia thì không cần khai gì vào đây cũng được nhé! Trường hợp hành lý của bạn không có vấn đề hay bị nghi ngờ gì thì bạn chỉ cần nộp tờ khai cho Hải Quan check hành lý rồi ra khỏi sân bay thôi nhé! Trên đây là các thủ tục nhập cảnh vào Nhật. Chúc mọi người nhập cảnh thuận lợi, và có cuộc sống tốt tại Nhật Bản nhé!

Lưu ý khi nhập cảnh lần đầu tại Nhật Bản

Khi nhập cảnh lần đầu vào Nhật bản, bạn sẽ được cấp cho thẻ ngoại kiều, thẻ lưu trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của Nhật ở sân bay. Sau khi có thẻ ngoại kiều, bạn có thể tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường cao đẳng, trường đại học, ... nhưng KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LAO ĐỘNG KIẾM TIỀN nếu chưa đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương (Tiếng Nhật: 資格外活動許可の申請). Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ được đóng 1 con dấu cho phép đi làm thêm dưới 28 giờ/tuần vào sau thẻ lưu trú và có thể đi làm thêm hợp pháp với “giấy phép” này. Để hiểu rõ hơn, các bạn xem video chi tiết bên dưới về vấn đề lưu ý khi nhập cảnh tại Nhật Bản (dấu đi làm thêm 28 tiếng) từ chia sẻ của bạn Đỗ Nhâm nhé

Lưu ý khi nhập cảnh tại Nhật Bản (dấu đi làm thêm 28 tiếng)

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản, vui lòng liên hệ du học Nhật Anh qua số hotline 0908 761 212 (Ms. Kim Anh) - 0908 665 624 (Ms. Kim Hà) hoặc thông tin liên hệ dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)