Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Đối với du học sinh khi sang Nhật học điều đầu tiên mà các bạn quan tâm luôn là công việc tại Nhật như thế nào? Có dễ xin việc không? Mức lương là bao nhiêu? Dưới đây là danh sách các ngành đang hot nhất tại Nhật Bản hiện nay, các bạn du học sinh sang Nhật tham khảo để biết nên học ngành gì nhé.

MỤC LỤC[ẩn]

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?

Để trả lời được những câu hỏi trên của các bạn thì tiếng Nhật luôn là yếu tố đầu tiên để giúp bạn thành công trong học tập và công việc. Khả năng thành thạo tiếng Nhật của bạn sẽ giúp bạn ứng tuyển dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm tại Nhật Bản.

Xem thêm bài viết: “làm thế nào để nói tiếng Nhật tự tin và chính xác”.

Nhưng bên cạnh đó vấn đề quan tâm hơn cả của các bạn học sinh, sinh viên là học ngành gì khi sang Nhật dễ xin việc làm nhất ở Nhật Bản hoặc về Việt Nam? Dưới đây là danh sách các ngành học khi sang Nhật Bản được các bạn lựa chọn nhiều nhất sau khi học xong, các bạn tham khảo nhé.

Điện tử, điện lạnh

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường đang bỏ ngỏ, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, … đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD.

Điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot”
Điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot”

Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được mở rộng và phát triển tại Việt Nam. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những du học sinh đi du học Nhật Bản, có vốn tiếng Nhật tốt, và có chuyên môn về điện tử, điện lạnh. Vì vậy, điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot” thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là nổi trội trong những năm trước.

Công nghệ thông tin

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai
Công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản, do đó rất được coi trọng và được đầu tư rất nhiều. Nhật Bản cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh, sinh viện lựa chọn công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học ngày nay không chỉ dừng lại ở những kỹ thuật cũ đơn giản mà còn đòi hỏi những kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại hơn. Nhật Bản ưu tiên rất lớn cho ngành này khi thiết lập nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược ...

Công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu
Công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu

Nhật Bản đang muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong các ngành công nghệ sinh học mới như kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền, ... vì thế ngành công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu cả ở Việt Nam lẫn Nhật Bản, đây là một ngành nghề tiềm năng, đang thiếu nguồn nhân lực. Từ đó có thể thấy, cơ hội việc làm đang mở rộng với các du học sinh theo học ngành nghề này.

Y tế

Dân số tại Nhật ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Thấy được thị trường tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký vào các chuyên khoa y tế.

Xem thêm bài viết “Nhật Bản “kén chọn” lao động nước ngoài dù thiếu nhân lực trầm trọng”.

Đối với người già, thời tiết ở Nhật Bản vào mùa đông là rất lạnh, và khó chống đỡ, nên họ thường đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng tại những đất nước ấm áp khác. Việt Nam là địa điểm đáng tin cậy bởi khí hậu ở đây ôn hòa và an ninh tốt. Trong tương lai, Nhật Bản dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam.

Y tế là ngành học thực sự tiềm năng
Y tế là ngành học thực sự tiềm năng

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là có rất ít y tá, bác sĩ có thể nói được tiếng Nhật. Do đó, thực sự y tế là ngành học thực sự tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật, hoặc làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam.

Xây dựng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Nguyên nhân do Nhật Bản cần xây mới, khắc phục những công trình hệ quả từ thiên tai, động đất. Đặc biệt, Thế vận hội Mùa hè 2020 (Olympic ngày 9 tháng 8 năm 2020 - 第三十二回オリンピック競技大会 Dai Sanjūni-kai Orinpikku Kyōgi Taikai) được tổ chức tại Nhật cũng là khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

Xây dựng ngày càng tăng cao nhu cầu nhân lực
Xây dựng ngày càng tăng cao nhu cầu nhân lực

Đặc thù ngành xây dựng cần một số lượng lao động tương đối lớn, đa số các công việc đòi hỏi người lao động ở trình độ phổ thông. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều các cơ hội việc làm dành cho kỹ sư xây dựng với trình độ cao. Công việc cụ thể của lao động phổ thông thường là cốt pha, buộc sắt, cốt thép, lắp ráp giàn giáo, đổ bê tông, xây chát, ... Những công việc như lái máy, làm điện nước công trình, quản lý giám sát thi công, ... sẽ do kỹ sư xây dựng đảm nhận.

Cơ khí, ô tô

Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nền kinh tế nước Nhật. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại - hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ. Do đó, khi theo học ngành ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo trong tương lai ngành cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai
Cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai

Với tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên doanh của Nhật Bản, Hàn Quốc, … tại Việt Nam. Bên cạnh đó, theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành cơ khí - luyện kim - công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Nhật Bản là nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển, nhiều mẫu xe do nước này sản xuất thậm chí có kiểu dáng còn hiện đại cho tới ngày nay, sản xuất ô tô của Nhật Bản được đánh giá cao với các cường quốc hàng đầu như Đức, Mỹ, ... qua một số tên tuổi thương hiệu danh giá được công nhận trên thị trường toàn thế giới như Toyota, Mitsubishi, Nissan, Honda, ... Có thể nói đây là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Nhật Bản và luôn được chính phủ định hướng phát triển mở rộng quy mô.

Ô tô sẽ là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp
Ô tô sẽ là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Do vậy, yêu cầu về số lượng & chất lượng nhân sự trong ngành cũng tăng lên. Để đáp ứng được nhu cầu đó, đã có rất nhiều các đơn vị đào tạo uy tín ra đời được xem là những cái nôi của những kỹ sư công nghệ ô tô tài năng nhất. Do đó, nếu lúc này các bạn lựa chọn du học Nhật Bản ngành khoa học công nghệ mà cụ thể như ở đây là công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ở tại Nhật Bản lẫn Việt Nam.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam với sự đầu tư phát triển xuyên xuốt như hiện nay. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyên môn cao và năng động. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở mà nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành du lịch dù cho có làm việc tại Nhật hay về Việt Nam đi chăng nữa.

Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển
Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển

Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Người Nhật là nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc ứng xử, coi trọng tất cả những điều nhỏ bé, tỉ mỉ vì thế du học Nhật Bản ngành nhà hàng, khách sạn đôi khi không cần nhiều kinh nghiệm, chăm chỉ học hỏi bạn vẫn có thể được giữ lại làm việc, học tập tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và trao dồi khả năng Nhật ngữ cho mình.

Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng
Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng

Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc với các vị trí như:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Điều hành du lịch
 • Quản lý nhà hàng
 • Quản trị khách sạn

Biên phiên dịch

Nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật hiện nay cực kì lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh về nước đã biết tiếng Nhật từ N3 trở lên được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. Theo thống kê, hiện nay có trên 1.600 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam, tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học.

Ngoài việc trang bị cho mình các kỹ năng làm việc thì khả năng tiếng Nhật cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm nhằm góp phần gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Dưới đây là danh sách các vị trí được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng lao động phổ biến phải kể đến như:

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật
 • Thư kí, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
 • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật
 • Kỹ sư IT tiếng Nhật
 • Giáo viên tiếng Nhật
Biên phiên dịch là ngành cực “hot”
Biên phiên dịch là ngành cực “hot”

Qua đó có thể thấy, ngành biên phiên dịch là ngành cực “hot” hiện nay. Thu nhập của người lao động sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả đúng với những đóng góp, công sức mình bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí và trình độ mà mức lương sẽ có sự khác biệt, ví dụ như:

 • Vị trí quản lý biết tiếng Nhật: 1000 - 2000 USD.
 • Vị trí biên phiên dịch biết tiếng Nhật ở các khu công nghiệp: 600 - 1000 USD.
 • Kỹ sư biết tiếng Nhật: 600 - 800 USD.

Điều dưỡng, hộ lý

Như đã nói bên trên, với hơn 1/3 dân số trên 65 tuổi, phản ánh sự già hóa dân số nghiêm trọng tại Nhật. Bức tranh tương lai của nước này thiếu đi mảng màu tươi sáng nhất là người trẻ. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như không có nguồn cung ứng lao động đặc biệt là Nhật Bản thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý.

Xem thêm bài viết “Nhật có thể nới lỏng nhập cư vì thiếu lao động”.

Nhật Bản thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý
Nhật Bản thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý

Hiện nay, theo thống kê, toàn nước Nhật thiếu khoảng 130.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Dự kiến, đến năm 2020 con số này tăng lên 200.000 người và đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên khoảng 300.000 người. Qua đây thấy rằng ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản có cơ hội việc làm rất cao và ổn định.

Mỗi ngành đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng cũng như mong muốn của bản thân để có sự lựa chọn ngành nào phù hợp khi có ý định du học nhật bản cho mình. Chúc các bạn có sự chọn lựa sáng suốt và sớm hoàn thành giấc mơ du học xứ sở hoa anh đào! Tham khảo thêm blog cẩm nang xin việc để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích bạn nhé!

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?
Đánh giá bài viết:
(5/2 đánh giá)