Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản

Hầu hết lao động Việt Nam tại Nhật Bản đều không hiểu rõ được cách thức tìm việc làm thêm, tìm việc làm gì phù hợp với bản thân hay về mức thu nhập khi đi làm.

MỤC LỤC[ẩn]

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản

Những điều nên biết khi muốn làm thêm tại Nhật Bản

Đối với du học sinh và công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều rất muốn kiếm cho mình một việc làm để tăng thêm thu nhập cũng như trang trải chi phí đắt đỏ khi sống và làm việc tại đây.

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Nhiều lưu ý cần nắm rõ khi muốn làm thêm tại Nhật Bản

Nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu rõ được cách thức tìm việc làm ở Nhật, tìm việc làm gì phù hợp với bản thân hay về mức thu nhập khi đi làm thêm thế nào. Vì thế hôm nay du học Nhật Anh sẽ tổng hợp một số câu hỏi về việc làm thêm tại Nhật bản và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Làm thêm tại Nhật có kiếm được hàng chục triệu đồng không?

Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin kiểu này. Rất nhiều trung tâm tư vấn du học hay tung ra các trung tâm kiểu này để câu khách, và cũng rất nhiều người ở Việt Nam tuyên truyền những tin tức như vậy đi (ví dụ đi làm thêm 2 năm ở Nhật có thể kiếm 1 tỷ đồng) do họ không nắm rõ thông tin khi làm thêm tại Nhật Bản. Vậy thực tế thu nhập là thế nào?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng.

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Làm thêm tại Nhật Bản không phải là điều dễ dàng

Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại, ...)

Bạn có thể phá luật để đi làm thêm tại Nhật Bản nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.

Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần.

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Không nên phá luật để đi làm thêm nhiều hơn tại Nhật Bản

Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn hoàn toàn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian tốt, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao, ... Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.

Vậy mức thu nhập làm thêm thực tế là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào bạn cũng có đủ công việc để có thu nhập lớn mà thường bị đói việc và phải tìm các công việc bổ sung. Việc gián đoạn công việc của bạn có thể do cả việc học hành, thi cử của bạn nữa. Nhìn chung, du học sinh kiếm thu nhập làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt và để dư ra một số tiền hàng tháng.

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Thu nhập thực tế khi làm thêm tại Nhật Bản là bao nhiêu

Số tiền này bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà, thuê nhà ở Nhật (rất tốn kém ở Nhật), đăng ký thi đại học (30.000 yên/trường), đi lại thi cử, nhập học đại học, ... Bạn cũng có thể gửi về nhà nhưng có lẽ sau khi bạn đã vào đại học rồi và có một thu nhập làm thêm ổn định.

Rủi ro của việc làm thêm như thế nào?

Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều là sao nhãng việc học tập, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (20 giờ/tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.

Ví dụ: Sau 2 năm học tiếng Nhật bạn không đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề nào. Như vậy thì bạn sẽ không có tư cách lưu trú (du học) để xin thị thực (visa) ở lại Nhật. Để tiếp tục ở lại Nhật, bạn phải xin vào một trường đại học nào đó để dự thính, và bạn sẽ mất vài chục vạn yên cho việc này. Việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, nếu sau đó bạn vẫn không đỗ vào trường nào thì bạn sẽ buộc phải về nước.

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Sắp xếp thời gian hợp lý khi quyết định làm thêm ở Nhật Bản

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang học đại học mà bạn bị đúp (留年 ryuunen) thì bạn sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và bạn sẽ phải tốn tiền học phí trong thời gian đó. Vậy làm thêm ở Nhật bao nhiêu là đủ? Việc này chỉ bạn mới trả lời tùy vào tình hình học tập và nhu cầu tài chính của bạn mà thôi.

Trên đây là 5 điều chú ý dành cho các bạn du học sinh, thực tập sinh Việt Nam có thể hiểu rõ hơn việc đi làm thêm tại Nhật Bản. Các bạn nên tìm hiểu kĩ công việc cũng như chế độ mức lương đồng thời sắp xếp thời gian hợp lý tránh những rủi ro không đáng có.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Những điều cần lưu ý khi muốn làm thêm tại Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)