Những điều nên làm khi mới sang Nhật
| Lượt xem: 12514

Đây là những việc bạn nên làm khi mới đặt chân tới đất nước Nhật Bản, nó sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Nhật Bản thuận tiện hơn, tiết kiệm hơn, và đỡ bỡ ngỡ hơn. Song song đó, nó còn hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là khi mới sang xứ sở hoa anh đào.

Thông thường, các bạn thực tập sinh khi mới qua Nhật sẽ ở nghiệp đoàn một tháng, trong khoảng thời gian này các bạn sẽ được học tiếng Nhật, học văn hóa và các lễ nghi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Đối với các bạn du học sinh, các bạn sẽ được chuyển về trực tiếp ở ký túc xá của trường cũng như chuẩn bị, sắp xếp để bắt đầu quá trình để học tập và thích nghi sống cuộc sống mới ở Nhật của mình.

Khi mới qua Nhật, các bạn thực tập sinh sẽ được ưu ái hơn các bạn du học sinh vì được các anh/chị ở nghiệp đoàn (những người quản lý các bạn) chuẩn bị đầy đủ những tiện nghi trong một tháng đầu tiên ở nghiệp đoàn, vì vậy các bạn không cần chuẩn bị gì cả, thế nên những việc nên làm mà du học Nhật Anh chia sẻ với các bạn hôm nay, đó là những điều mà bạn cần chuẩn bị khi vừa về công ty sau một tháng ở nghiệp đoàn.

Các bạn hãy cùng du học Nhật Anh tham khảo để chuẩn bị cho cuộc sống mới của mình ở Nhật tốt hơn nhé, dưới đây là những thứ cần thiết và những việc cần phải làm khi mà vừa mới đặt chân đến Nhật Bản.

Thẻ ngân hàng bưu điện

Đăng ký thẻ ngân hàng bưu điện

Đầu tiên, các bạn cần đăng ký thẻ ngân hàng bưu điện, tại sao phải là thẻ ngân hàng bưu điện mà không phải là một ngân hàng nào khác, chính vì những lý do sau đây:

  • Đăng ký thẻ ngân hàng khác rất khó vì bạn là người mới sang Nhật, là người ngoại quốc và cần phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc nào đó.
  • Ngân hàng bưu điện (Yucho Ginko - ゆうちょ銀行) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất, có chi nhánh ở hầu hết các nơi tại Nhật Bản, rất dễ dàng đăng ký và sử dụng, đặc biệt rất phổ biến bất cứ đâu đều có trụ ATM.
  • Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hầu hết đều dùng thẻ ngân hàng bưu điện, tiện cho bạn gửi tiền thanh toán hóa đơn nào đó mà bạn muốn mua hay muốn bán từ bạn bè người Việt Nam giúp việc chuyển tiền & nhận tiền sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Lợi ích từ thẻ ngân hàng bưu điện

Ở Nhật Bản, đa số các bạn làm bất kể việc gì đều cần phải có tài khoản ngân hàng, điển hình như:

  • Nhận lương
  • Đăng ký internet
  • Đăng ký sim điện thoại
  • Thanh toán mua sắm online

Vậy nên, các bạn nên sở hữu ngay cho mình thẻ ngân hàng bưu điện khi mới sang để tiện lợi hơn trong cuộc sống bên Nhật mà không gây khó khăn, khuất mắt, phiền phức hay rắc rối.

2. Mua sắm ở cửa hàng đồ cũ

Siêu thị đồ cũ lá nét văn hóa rất nổi tiếng và đặc trưng ở Nhật Bản, tại đây họ bán hàng rất đẹp và tốt do người Nhật sử dụng đồ đạc đồ dùng rất cẩn thận giữ gìn rất tốt do vậy đồ dùng còn mới, đẹp và tốt vì thế mua đồ ở siêu thị đồ cũ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều hơn là khi các bạn mua đồ mới ở Home Center - Siêu thị bán đồ gia dụng đủ thứ tại Nhật Bản. Một mô hình siêu thị rất phổ biến tại Nhật.

Thông thường khi các bạn TTS mới qua Nhật Bản thì những vật dụng đồ điện trong gia đình đều được công ty học chuẩn bị và mua sẵn hết cho các bạn như máy giặt, tụ lạnh, bếp ga, máy hút bụi, lò viba, ... Còn lại những vật dụng còn lại như dụng cụ nấu ăn, máy vi tính, laptop, bàn ghế, ... họ mua ít hoặc chưa đủ thì các bạn cần mua thêm thì nên đến cửa hàng đồ cũ. Cửa hàng đồ cũ đều có ở các thành phố và thường có tên kèm theo chữ "Off". Ví dụ như book off, home off, ...

3. Cửa hàng 100 Yên

Cửa hàng 100 Yên ở nhật rất nổi tiếng và phổ biến. Ở bất kỳ đâu bạn sẽ thấy các cửa hàng 100 Yên. Trong số các cửa hàng 100 Yên thì có 2 chuỗi hệ thống rất lớn là Daiso và Seria. Đồ dùng của 2 chuỗi cửa hàng này rất đa dạng và phong phú.

Khi mới qua các bạn cần mua sắm các vật dụng cần thiết phục vụ cho qua trình học tập, ăn uống, vệ sinh cá nhân, ... thì các bạn nên đến những cửa hàng 100 Yên thì đồ ở đó khá là rẻ, mỗi món đều có giá 100 Yên khoảng 60 nghìn đồng, có những món khoảng 60 nghìn nhưng mà đa số nằm ở giá 100 Yên, mỗi đồ đều có giá trị của nó.

Thay vì mua đồ ở Home Center - hệ thống cửa hàng bán đồ gia dụng với giá cao và chất lượng tốt nhưng thu nhập của các bạn thì không đủ để mua sắm những đồ đó và các bạn chỉ ở Nhật Bản trong thời gian ngắn 3 năm thì không cần thiết phải mua đồ quá bền thì các bạn nên đến những cửa hàng 100 Yên vừa rẻ và tiết kiệm chi phí.

4. Đăng ký sim điện thoại

Thông thường các bạn ở Việt Nam mới qua Nhật thì đều bực mình về vấn đề sim điện thoại này vi văn hóa sử dụng sim điện thoại ở Việt Nam khá khác biệt so với Nhật Bản. Ở Việt Nam các bạn chỉ cần bỏ ra 20k, 30k là có thể mua được 1 cái sim và sử dụng điện thoại, và nạp card vào để sử dụng nhưng mà ở Nhật Bản tất cả đều sử dụng gói cước trả sau bởi chính vì lý do đó thì những người đăng ký sim điện thoại đều phải kiểm tra thông tin rất khó khăn và kỹ càng và đặc biệt là những người nước ngoài như chúng ta: du học sinh, thực tập sinh mới qua. Vì lý do đăng ký khó khăn đó nên rất nhiều các bạn nản chí và không muốn đăng ký sim điện thoại và không muốn sử dụng sim trong quá trình sống ở bên Nhật thì cụ thể vấn đề đăng ký sim điện thoại đó như thế nào?

Thì khi bạn đăng ký sim điện thoại ở Nhật Bản thì bạn buộc phải đi với hợp đồng là 2 năm sử dụng của nhà mạng đó thì khi bạn đăng ký sim điện thoại thì bạn có thể đăng ký điện thoại kèm theo cái sim đó. Trong vòng 2 năm bạn không được hủy hợp đồng, hủy hợp đồng bạn sẽ bị phạt, mức phạt sẽ tùy thuộc mà gói cước mà bạn đã đang ký sử dụng.

Giá sử dụng 4G/LTE, ở nhật bản đa số đều băng thông là 4g vì thế giá 4g rất là cao so với việt nam. Ở Việt Nam các bạn có thể đăng ký chỉ vài chục ngàn 1 gói 1 2gb. Nhưng mà ở Nhật Bản thì phải đi theo cái gói thuê bao là 1 tháng các bạn sử dụng 1gb, 3gb hay 5gb và cái giá sử dụng 4g của nó rất là cao, đặc biệt là các nhà mạng uy tín ở Nhật Bản như Docomo, Au và Softbank có giá cước và giá internet sử dụng rất là cao bởi vậy các bạn Việt Nam mới qua nghe những gói cước đó rất là hoảng và không muốn đăng ký nữa. 2 lý do chính mà các bạn không muốn đăng ký sim điện thoại là đăng ký khó khăn và giá cước sử dụng internet và điện thoại khá là cao.

Các bạn khoan hãy nghĩ đến việc khó khăn đó mà hãy nghĩ đến khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi mà không có 1 số điện thoại thì bạn sẽ rất khó khăn để liên lạc với công ty, đi xin việc làm thêm, ... Không có sim điện thoại bạn sẽ không thể đăng ký internet. 

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn các nhà mạng giá rẻ như Rakuten, Biglobe, Mineo, Line, Dmm, ... những nhà mạng này họ thuê hạ tầng từ Docomon, ... cho người khác sử dụng sim, internet và tập trung CSKH vì thế gói cước của những nhà mạng này rất rẻ.

So với 1 gói cước internet 3gb/tháng của Docomo kèm theo gói gọi điện thoại và điện thoại iPhone thì 1 tháng các bạn có thể trả 1.600.000 - 2.000.000. Trong khi đó bạn mua điện thoại quốc tế rồi đăng ký sim của những nhà mạng thì 1 tháng bạn chỉ phải trả 200.000 - 300000 ngìn thôi, cực kỳ rẻ các bạn nhé.

5. Thẻ tín dụng

Khi nói đến vấn đề thẻ tín dụng sẽ rất lạ lẫm với rất nhiều bạn tại Việt Nam và đặc biệt hơn để sở hữu thẻ tín dụng tại Nhật còn khó khăn hơn rất nhiều. Vậy thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (tiếng Anh là credit) nói đơn giản là bạn dùng uy tín của mình để mua sắm, thanh toán trực tuyến các siêu thị, cửa hàng, ... Thẻ tín dụng rất tiện lợi

6. Mua sắm online cho tiết kiệm

7. Ứng dụng tra tàu và tìm đường đi

Để biết thêm thông tin chi tiết về danh sách trường Nhật ngữ và chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua form điền thông tin tại đây hoặc đến chi nhánh gần nhất để được tư vấn trực tiếp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

© Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Nhật Anh

» Chi nhánh Bàu Cát:

» Chi nhánh Tân Trang:

» Website: www.nhatanh-edu.com

» Fanpage: Du học Nhật Anh

Liên hệ tư vấn du học Nhật Bản tại TPHCM

Đánh giá bài viết:
(5 / 8 đánh giá)