Những điều nên làm khi mới sang Nhật

Những điều nên làm khi mới sang Nhật

Đây là những việc bạn nên làm khi mới đặt chân tới đất nước Nhật Bản, nó sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Nhật Bản thuận tiện hơn, tiết kiệm hơn, và đỡ bỡ ngỡ hơn. Song song đó, nó còn hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là khi mới sang xứ sở hoa anh đào.

MỤC LỤC[ẩn]

Những điều nên làm khi mới sang Nhật

Thông thường, các bạn thực tập sinh khi mới qua Nhật sẽ ở nghiệp đoàn một tháng, trong khoảng thời gian này các bạn sẽ được học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa và các lễ nghi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Đối với các bạn du học sinh sẽ được chuyển về trực tiếp ở ký túc xá của trường cũng như chuẩn bị, sắp xếp để bắt đầu quá trình để học tập và thích nghi sống cuộc sống mới ở Nhật Bản của mình.

Khi mới qua Nhật, các bạn thực tập sinh sẽ được ưu ái hơn các bạn du học sinh vì được các anh/chị ở nghiệp đoàn (những người quản lý các bạn) chuẩn bị đầy đủ những tiện nghi trong một tháng đầu tiên ở nghiệp đoàn, vì vậy các bạn không cần chuẩn bị gì cả, thế nên những việc nên làm mà du học Nhật Anh chia sẻ với các bạn hôm nay, đó là những điều mà các bạn cần chuẩn bị khi vừa về công ty sau một tháng ở nghiệp đoàn.

Các bạn hãy cùng du học Nhật Anh tham khảo để chuẩn bị cho cuộc sống mới của mình ở Nhật được tốt hơn nhé, dưới đây là những thứ cần thiết và những việc cần phải làm khi mà vừa mới đặt chân đến Nhật Bản.

Làm thẻ ngân hàng bưu điện

Đăng ký thẻ ngân hàng bưu điện

Đầu tiên, các bạn cần đăng ký thẻ ngân hàng bưu điện, tại sao phải là thẻ ngân hàng bưu điện mà không phải là một ngân hàng nào khác, chính vì những lý do sau đây:

 • Đăng ký thẻ ngân hàng khác rất khó vì bạn là người mới sang Nhật, là người ngoại quốc và cần phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc nào đó.
 • Ngân hàng bưu điện (Yucho Ginko - ゆうちょ銀行) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất, có chi nhánh ở hầu hết các nơi tại Nhật Bản, rất dễ dàng đăng ký và sử dụng, đặc biệt rất phổ biến bất cứ đâu đều có trụ ATM.
 • Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hầu hết đều dùng thẻ ngân hàng bưu điện, tiện cho bạn gửi tiền thanh toán hóa đơn nào đó mà bạn muốn mua hay muốn bán từ bạn bè người Việt Nam giúp việc chuyển tiền & nhận tiền sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều.
Thẻ ngân hàng bưu điện Yucho Ginko
Thẻ ngân hàng bưu điện Yucho Ginko

Lợi ích từ thẻ ngân hàng bưu điện

Ở Nhật Bản, đa số các bạn làm bất kể việc gì đều cần phải có tài khoản ngân hàng, điển hình như:

 • Nhận lương
 • Đăng ký internet
 • Đăng ký sim điện thoại
 • Thanh toán mua sắm online

Vậy nên, các bạn nên sở hữu ngay cho mình thẻ ngân hàng bưu điện khi mới sang để tiện lợi hơn trong cuộc sống bên Nhật mà không gây khó khăn, khuất mắt, phiền phức hay rắc rối.

Mua sắm ở cửa hàng đồ cũ

Siêu thị đồ cũ lá nét văn hóa rất nổi tiếng và đặc trưng ở Nhật Bản, tại đây họ bán nhiều hàng hóa, sản phẩm đa dạng vì người Nhật có thói quen sử dụng đồ đạc, đồ dùng rất cẩn thận và giữ gìn khá tốt do vậy mua đồ ở siêu thị đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều hơn là khi các bạn mua đồ mới ở Home Center (ホームセンター) - siêu thị bán đồ gia dụng gia đình tại Nhật Bản, một mô hình siêu thị rất phổ biến tại Nhật. Các bạn có thể tìm kiếm chuỗi Home Center gần nhà mình bằng từ khóa ホームセンター. Một số chuỗi Home Center lớn như:

Một cửa hàng Book-Off ở Tokyo
Một cửa hàng Book-Off ở Tokyo

Thông thường khi các bạn thực tập sinh mới qua Nhật Bản thì những vật dụng đồ điện trong gia đình đều được công ty họ chuẩn bị và mua sẵn hết cho các bạn như: máy giặt, tủ lạnh, bếp ga, máy hút bụi, lò vi sóng, ... những vật dụng còn lại như dụng cụ nấu ăn, máy vi tính, laptop, bàn ghế, ... họ mua ít hoặc chưa đủ mà các bạn cần mua thêm thì nên đến cửa hàng đồ cũ. Những cửa hàng đồ cũ đều có mặt ở khắp các thành phố tại Nhật Bản và thường có tên kèm theo chữ “Off”. Ví dụ: Book-Off, Off-House, Hard-Off, Mode-Off, ...

Xem thêm bài viết “danh sách những cửa hàng đồ cũ ở Nhật Bản”.

Mua sắm ở cửa hàng 100 Yên

Cửa hàng đồng giá 100 Yên ở Nhật Bản rất nổi tiếng và phổ biến. Ở bất kỳ đâu các bạn sẽ thấy các cửa hàng 100 Yên, trong số các cửa hàng 100 Yên thì có 2 chuỗi hệ thống cửa hàng rất lớn là Daiso và Seria với nhiều đồ dùng, vật dụng rất đa dạng và phong phú tại 2 chuỗi hệ thống cửa hàng này. Khi mới qua Nhật chắc hẳn các bạn cần mua sắm các vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập, ăn uống, vệ sinh cá nhân, ... 

Một cửa hàng đồng giá 100 Yên ở Osaka
Một cửa hàng đồng giá 100 Yên ở Osaka

thì các bạn nên đến những cửa hàng 100 Yên vì tại đây đồ dùng khá là rẻ, đa số giá các mặt hàng đồng giá chỉ 100 Yên, tuy nhiên cũng có một số đồ dùng có giá đến 300 Yên. Thay vì mua sắm ở Home Center với giá cao và chất lượng tốt thì các bạn nên đến những cửa hàng 100 Yên vừa rẻ vừa tiết kiệm chi phí khi mà thu nhập của các bạn không đủ để mua sắm những món đồ đó và chỉ ở Nhật Bản trong thời gian ngắn 3 năm.

Đăng ký sim điện thoại

Thông thường các bạn ở Việt Nam mới qua Nhật thì đều gặp khó khăn về vấn đề sim điện thoại vì văn hóa sử dụng sim điện thoại ở Việt Nam khá khác biệt so với Nhật Bản. Ở Việt Nam, muốn mua sim điện thoại các bạn chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng là có thể sở hữu, nhưng tại Nhật tất cả đều sử dụng gói cước trả sau vì thế quá trình đăng ký sim điện thoại đều phải kiểm tra thông tin kỹ càng.

Do thủ tục đăng ký sim điện thoại khó khăn, phức tạp nên rất nhiều bạn nản chí và không muốn đăng ký sim điện thoại để sử dụng trong quá trình sống, học tập và làm việc ở bên Nhật, đặc biệt là các bạn du học sinh, thực tập sinh khi mới qua Nhật.

Thông thường, khi các bạn đăng ký sim điện thoại ở Nhật Bản các nhà mạng đều bắt buộc phải sử dụng trong thời gian 2 năm và bạn có thể đăng ký mua điện thoại kèm theo sim đó. Trong vòng 2 năm bạn không được hủy hợp đồng, nếu không các bạn sẽ bị phạt và mức phạt sẽ tùy thuộc mà gói cước mà bạn đã đăng ký sử dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản
Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản

Ở Việt Nam các bạn có thể đăng ký internet 4G theo dung lượng GB chỉ với vài chục nghìn đồng, nhưng ở Nhật Bản các bạn phải đăng ký 4G theo từng tháng với dung lượng 1GB, 3GB, ... với giá sử dụng khá cao so với Việt Nam. Đặc biệt là giá cước và giá internet của các nhà mạng uy tín ở Nhật Bản như DoCoMo, au và SoftBank. Vì vậy, các bạn Việt Nam mới qua nghe những gói cước đó rất là hoảng và không muốn đăng ký nữa.

Tuy nhiên, các bạn khoan hãy nghĩ đến việc khó khăn đó mà hãy nghĩ đến khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi mà không có sim điện thoại hay cụ thể là số điện thoại để liên lạc với công ty, xin việc làm thêm, ... và tất nhiên không có sim điện thoại bạn sẽ không thể đăng ký sử dụng internet. 

Các bạn có thể sử dụng các nhà mạng giá rẻ như Rakuten, Biglobe, Mineo, Line, DMM, ... những nhà mạng này họ thuê hạ tầng từ DoCoMo cho khách hàng sử dụng sim, internet và tập trung chăm sóc khách hàng chính vì thế gói cước của những nhà mạng này rẻ hơn những nhà mạng lớn ở trên rất nhiều.

So với 1 gói cước internet 3GB/tháng của DoCoMo kèm theo điều khoản nghe gọi và sở hữu điện thoại iPhone thì 1 tháng các bạn có thể trả 8.000 - 10.000 Yên. Trong khi đó, các bạn mua điện thoại quốc tế rồi đăng ký sim của những nhà mạng giá rẻ thì 1 tháng chỉ phải trả 1.000 - 1.500 Yên mà thôi, cực kỳ rẻ các bạn nhé.

Mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

 • Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.
 • Thẻ tín dụng có thể sẽ rất xa lạ với rất nhiều bạn, ở Việt Nam các bạn cũng có thể không nghe thấy hoặc cũng chưa bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, bất kỳ các cửa hàng nào ở Nhật Bản hay mua hàng online trên các websie Amazon thì các bạn đều có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, do đó bạn nên sử dụng thẻ tín dụng vì đơn giản là nó tiện lợi trong cuộc sống.
Sử dụng thẻ tín dụng tại Nhật Bản
Sử dụng thẻ tín dụng tại Nhật Bản

Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng?

 • Mua sắm online thoải mái mà không cần phải ra trực tiếp tại cửa hàng để thanh toán.
 • Đăng ký internet, đăng ký điện thoại, sim rất dễ dàng khi các bạn có thẻ tín dụng vì họ tin tưởng các bạn nhiều hơn so với những người mà sử dụng thẻ ngân hàng bình thường hay là không có bất kỳ thẻ nào.
 • Hỗ trợ mua sắm trả góp ví dụ khi muốn mua 1 cái iPhone 7 nhưng các bạn không muốn trả tiền hết một lần thì có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán trong vòng 10 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng và không tốn nhiều tiền lãi.
 • Nếu tháng đó các bạn lỡ gửi tiền về cho gia đình hoặc hết tiền tiêu vặt thì các bạn có thể dùng thẻ này để đi siêu thị để mua đồ ăn và những thứ cần thiết trong sinh hoạt, sau đó các bạn chỉ cần cuối tháng trả đủ tiền đã mua trước đó vào công ty cung cấp thẻ mà thôi.

Khó khăn khi dùng thẻ tín dụng

Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật thì sẽ rất khó khăn trong quá trình đăng ký bởi họ sẽ xác minh thông tin của bạn kỹ càng, ví dụ như tên, tuổi, nơi làm việc, sống ở đâu, thu nhập một tháng của bạn là được bao nhiêu để họ kiểm tra được và họ xác nhận rằng bạn có thể trả được số tiền mà bạn sử dụng hằng tháng và bạn có thể trả lại cho họ được hay không.

Mua sắm & thanh toán online

Nhật Bản là đất nước công nghiệp và tiên tiến về công nghệ nên việc mua sắm online rất phổ biến và phát triển. Amazon xâm nhập vào thị trường Nhật Bản, do đó thị trường này rất năng động và phát triển nên ngoài Amazon còn có Rakuten, Kakaku, Zozo, Yahoo Shopping, ... đây là những trang thương mại điện tử uy tín mà các bạn nên sử dụng để tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại và nhận được hàng nhanh chóng.

Các website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản
Các website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Mua sắm online có thể tiết kiệm hơn mua trực tiếp tại cửa hàng, việc mua hàng online ở Nhật Bản rất tiện lợi, bạn chỉ cần đặt mua hai ngày sau sẽ nhận được hàng hoặc chậm nhất là ngày thứ ba hàng sẽ đến tay bạn đó là sự nhanh chóng khi mua hàng online ở Nhật Bản mà Việt Nam rất khó có được.

Về chất lượng thì hàng online ở Nhật Bản không khác gì hàng mua ở siêu thị, nhưng đôi khi cũng có một số người bán hàng kém chất lượng thì bạn phải xem đó là hàng của một công ty hay chỉ là cá nhân và những người bán đó được đánh giá như thế nào trên các trang thương mại điện tử và xem kỹ mô tả hình ảnh mặt hàng rõ ràng cụ thể.

Tải ứng dụng tra cứu & tìm đường

Ở Nhật Bản các bạn nên tải những ứng dụng bản đồ và tra tàu điện vì sang Nhật đa số các bạn cần di chuyển phải dùng tàu điện hoặc xe bus để tham gia giao thông đi đây đi đó như đi làm, đi chơi hoặc đi thăm bạn bè, người thân. Tuy nhiên, khi chưa có điều kiện mua xe thì phương tiện thuận tiện nhất sẽ là tàu điện, nhưng bạn phải mất vài tháng để làm quen và biết được những tuyến tàu điện sẽ đi từ đầu và đến đâu.

Ứng dụng Google Maps
Ứng dụng Google Maps

Để hạn chế cho việc đi lạc các bạn nên cài những ứng dụng tìm đường đi và ứng dụng tra cứu thông tin chuyến tàu điện, ứng dụng phổ biến hiện tại là Google Maps. Khi sử dụng, Google Maps sẽ hướng dẫn bạn cần đi đến ga và từ ga bạn sẽ đi tuyến tàu nào đến địa điểm mình muốn đến, do đó sử dụng Google Maps sẽ tiện lợi hơn rất nhiều vì nó vừa chỉ đường đi vừa tra tàu chứ không như những ứng dụng khác chỉ tra tàu thôi.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Những điều nên làm khi mới sang Nhật
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)