Điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?

Điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và chất lượng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học, vậy đi du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ các điều kiện du học Nhật Bản cũng như trang bị thêm những thông tin hữu ích trên con đường sang Nhật du học.

MỤC LỤC[ẩn]

Điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?

Mỗi năm, du học nhật bản thường có 4 kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản là các kỳ tháng 1 - 4 - 7 - 10. Các bạn phải nộp hồ sơ tối thiểu 6 tháng trước khi đi du học. Dưới đây là các điều kiện tối thiểu để có thể đi du học Nhật Bản:

Độ tuổi

Độ tuổi thích hợp để đi du học Nhật Bản là từ 18 - 28 tuổi, tuy nhiên không phải vì thế mà các bạn nằm ngoài độ tuổi này hoặc đã quá 30 tuổi từ bỏ ước mơ du học Nhật Bản của mình. Trên thực tế, bạn Đinh Tấn Hùng đã nhận được visa du học Nhật Bản và chuẩn bị nhập học vào đầu tháng 01/2020 vừa qua tại du học Nhật Anh khi đã bước sang tuổi 35, điều này cho thấy rằng chỉ cần các bạn kiên trì và cố gắng thì mơ ước du học Nhật sẽ trở thành hiện thực vào một ngày nào đó trong tương lai.

Du học Nhật Bản 35 tuổi?
Du học Nhật Bản 35 tuổi?

Học vấn

Tốt nghiệp THPT (công lập hoặc dân lập), Bổ túc Văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (nay gọi là chương trình GDTX), Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc đang là sinh viên.

Du học nhật bản cần bằng gì?

Bằng cấp để đi du học Nhật Bản tối thiểu là bằng cấp 3 nhé các bạn.

Bị mất học bạ THPT có đi du học Nhật được không?

Bị mất học bạ THPT vẫn có thể đi du học Nhật Bản. Bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ có chữ ký công chứng và đồng thời xin bảng điểm tại phòng giáo dục - đào tạo ở địa phương của bạn.

Bảng điểm xấu có đi du học Nhật bản được hay không?

Điều này còn tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn muốn du học nữa. Đi du học Nhật Bản, tuy nhiên như đã nói ở trên, thường thì chỉ yêu cầu bạn có những tiêu chí như sau:

  • Tuổi không quá 28
  • Đã tốt nghiệp từ THPT trở lên
  • Học lực từ 5.0 trở lên
  • Đạt chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Nếu học bạ THPT của bạn “xấu” thật, bạn có thể xử lý theo cách là: có một bằng chứng chỉ tiếng Nhật thành tích tốt như N2, N3, N4

Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) bằng bổ túc có du học Nhật được không?

Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) hệ bổ túc hoàn toàn có thể làm hồ sơ du học tự túc, các bạn yên tâm rằng không có bất kỳ khó khăn nào về làm hồ sơ cả.

Không có bằng cấp 3 (THPT) có đi du học Nhật được không?

Bằng cấp 3 (THPT) là điều kiện tối thiểu cần phải có nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản. Trong trường hợp bạn bị mất nhưng có bằng cấp cao hơn thay thế thì có thể được, nhưng nếu chưa học cấp 3 thì không thể đi được nhé.

Học hết cấp 2 (THCS) có đi du học Nhật được không?

Các bạn có trình độ cấp 2 (THCS) thì việc đi du học Nhật Bản là không thể, các bạn có thể đi xuất khẩu lao động được thôi nhé.

Năng lực

Có bằng tiếng Nhật JLPT cấp độ từ N5 trở lên.

JLPT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật (Nhật: 日本語能力試験にほんごのうりょくしけん (Nhật Bản ngữ năng lực thí nghiệm), Hepburn: Nihongo nōryoku shiken?, tiếng Anh: "Japanese Language Proficiency Test" - JLPT) lâu đời và uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá trình độ năng lực Nhật ngữ của mình. Kỳ thi JLPT được tổ chức mỗi năm 2 lần vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm và được chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5; trong đó N1 là cấp cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất.

Chứng chỉ tiếng Nhật N5
Chứng chỉ tiếng Nhật N5

Sức khỏe

Điều kiện sức khỏe đi du học Nhật Bản

Sức khỏe bình thường không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, cúm A H5N1, cúm A/H7N9, lậu, giang mai, lao, viêm gan B, đang trong giai đoạn thai sản, ...

Bên cạnh đó, các bạn cần thích nghi những chia sẻ dưới đây để tiết kiệm tiền thuốc men cũng như giúp chính mình giữ gìn sức khỏe thật tốt khi du học Nhật Bản:

  • Khả năng thích ứng cao với điều kiện nhiệt độ thay đổi đột ngột trong tàu điện và môi trường bên ngoài chênh nhau khá lớn khi mùa hè đến
  • Khả năng thích ứng giờ giấc khi thời gian của công việc làm thêm sẽ không được ổn định mà thay đổi thường xuyên
  • Khả năng thích ứng với thực phẩm, đồ ăn (không kén ăn) của Nhật Bản

Xăm hình có đi du học Nhật được không?

Đối với những bạn có hình xăm nhỏ hoặc ở những vùng kín đáo thì không cần quá lo lắng vì các bạn vẫn có thể du học bình thường. Đối với những bạn có hình xăm lớn lộ ra bên ngoài như cánh tay hoặc cổ, mặt, ... thì nên suy nghĩ và tìm địa chỉ để xóa hình xăm ngay nhé vì khi phỏng vấn với trường tiếng Nhật, có thể trường sẽ không nhận bạn.

Bị cận thị có du học Nhật Bản được không?

Các bạn bị cận thị vẫn đi du học Nhật Bản được bình thường nhé, cho dù cận nặng hay cận nhẹ thì vẫn không vấn đề gì. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và thuận tiện trong quá trình học tập khi sang Nhật, các bạn cận nặng có thể đi khám bác sĩ hoặc mổ mắt trước khi qua Nhật, còn đối với các bạn cận nhẹ nhớ mang kính theo nhé.

Tài chính

Đảm bảo khả năng cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình đủ chi trả cho học phí và chi phí sinh hoạt của bạn và có người bảo lãnh tài chính. Bạn hoặc người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết (tốt nhất là người có quan hệ huyết thống trong gia đình như bố mẹ, anh chị ruột), thu nhập ổn định, hợp pháp khoảng 2 - 3 năm liền kề.

Không có điều kiện kinh tế có nên du học Nhật?

Nếu gia đình không có điều kiện về mặt kinh tế, tài chính lắm thì các bạn có thể du học Nhật Bản theo diện học bổng như: học bổng phát báo, học bổng điều dưỡng, học bổng giảm học phí trực tiếp từ trường, ... Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn nên liên hệ trực tiếp để du học Nhật Anh tư vấn tận tình cho bạn nhé.

Xem thêm bài viết “chi phí du học Nhật Bản mỗi tháng”.

Ý chí

Muốn du học Nhật Bản có kết quả tốt, các bạn hãy chú ý đến khả năng tiếp thu tiếng Nhật của mình có tốt không? Cái này quyết định thành công rất cao đến việc du học của bạn. Du học Nhật Anh có một bạn học sinh trước đây học lực không tốt nên khi đi du học khá lo lắng, sợ bạn ấy không đạt được kết quả tốt. Nhưng sau 1 năm, trường khen bạn rất nhiều. Vì thế, muốn đi du học Nhật Bản thành công cần 2 yếu tố quan trọng: ý chí và có chút năng khiếu học tiếng Nhật. Kết quả học ở lớp 12 không quyết định tất cả đâu các bạn nhé. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức trong lộ trình chuẩn bị sang Nhật Bản du học.

Xem thêm bài viết: “bí quyết nói tiếng Nhật lưu loát”.

Du học sinh nhận học bổng của trường Japan International Language Academy
Du học sinh nhận học bổng của trường Japan International Language Academy

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)