Xin visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào?

Xin visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào?

Nhật Bản luôn khan hiếm nhân lực trình độ cao, chương trình visa kỹ sư Nhật Bản được tạo điều kiện mở rộng hầu hết các ngành nghề kỹ thuật được đào tạo tại Việt Nam đều có thể tuyển dụng như công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, tự động hóa, xây dựng, nông nghiệp, ...

MỤC LỤC[ẩn]

Xin visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào?

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản luôn thuộc nhóm tuyển dụng nhiều nhất. Muốn đến Nhật làm việc diện kỹ sư thì các bạn cần có tư cách lưu trú (loại giấy phép chứng nhận sự lưu trú hợp pháp dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản tương tự visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Xin Visa diện kỹ sư, kỹ thuật viên có khó không? Điều kiện cấp cũng như thời hạn lưu trú tối đa là bao lâu?

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư Nhật Bản là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. (“技術・人文知識・国際業務”.)
Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kỹ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật

Điều kiện xin visa kỹ sư Nhật Bản

Cũng giống như các hình thức xin visa khác việc xin visa đi kỹ sư Nhật Bản cũng có những điều kiện chung về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ, kinh nghiệm, ... nhưng điều đặc biệt là với visa kỹ sư thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do các công ty tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

 • Về độ tuổi: Thông thường từ 21 đến 35 tuổi (có đơn hàng nhận đến 40 tuổi)
 • Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Thông thường chỉ cần với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy nghành nghề.
 • Bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo quy định sẽ cần Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 • Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo từng đơn hàng, từng lĩnh vực mà nhà tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay không. Tốt nhất là sau khi các bạn học xong thì làm ở Việt Nam 1 - 2 năm, sau khi có kinh nghiệm làm việc rồi thì thi thi tuyển dễ đậu, mức lương sẽ cao hơn và sang Nhật sẽ dễ dàng thích nghi với công việc hơn.
 • Hành vi dân sự: Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự: Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự, ... Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/Nhật Bản.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để đi Nhật diện kỹ sư. Nếu đạt hết tất cả các điều kiện trên thì khả năng đậu phỏng vấn đi Nhật của bạn là rất cao. Tuy nhiên, như đã nói, các quy định này hoặc có thêm nữa hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề và công ty tuyển dụng đưa ra nên sẽ có quy định khác nhau từ theo tin tuyển dụng.

Tự xin visa kỹ sư Nhật Bản được không?

Hiện tại các công ty tiếp nhận bạn ở Nhật sẽ phải làm hồ sơ bảo lãnh và cam kết để xin tư cách lưu trú này cho bạn. Nếu đậu phỏng vấn bạn sẽ cung cấp một số giấy tờ cá nhân theo yêu cầu của công ty là được. Hiếm có cá nhân nào ở Việt Nam tự túc xin tư cách lưu trú dạng này để làm visa sang Nhật Bản. Thông thường:

 • Đi theo diện visa thực tập sinh thì xí nghiệp và nghiệp đoàn có thẩm quyền bên Nhật tự làm hết, khi có tư cách lưu trú rồi thì công ty XKLĐ Nhật Bản ở Việt Nam xin visa rất đơn giản.
 • Đi theo diện visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì công ty tuyển dụng bên Nhật cũng tự làm hết. Thường thì cục Xuất nhập cảnh bên Nhật chỉ tin và làm việc với công ty tiếp nhận tại Nhật, hồ sơ gì thì yêu cầu công ty và công ty sẽ yêu cầu bạn gửi sang.

Như vậy, để xin visa kỹ sư đi Nhật thì bạn phải được sự chấp nhận (tuyển dụng) của một công ty Nhật Bản, còn lại các thủ tục khác công ty sẽ hỗ trợ bạn thực hiện hết. Ngoài ra, nếu không rành các thủ tục hoặc tiếng Nhật, bạn nên thông qua các công ty giới thiệu, môi giới việc làm uy tín tại Việt Nam. Họ sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn và làm việc với các công ty Nhật nhanh hơn, chi phí thường không cao.

Thời hạn lưu trú tối đa của visa kỹ sư tại Nhật là bao lâu?

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn trung bình 1 - 3 năm (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn.

Chi phí xin gia hạn visa kỹ sư tại Nhật là bao nhiêu?

 • Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 Yên.
 • Giờ làm việc: Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1).
 • Thời gian hoàn tất: khoảng 15 đến 30 ngày. Nên trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. Các bạn lưu ý để không lỡ thời gian nộp đơn gia hạn visa, đơn xin bảo lãnh nhé!

Xét về các điều kiện, lợi ích cũng như thời hạn visa như đã nêu trên nếu bạn chọn đi Nhật làm diện kỹ sư thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất, nếu bạn biết tiếng Nhật khá và trình độ tay nghề kỹ thuật tốt thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn phát triển tương lai và định cư luôn tại Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Xin visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)