Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản

Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản

Hiện nay, vấn đề liên quan đến việc xin visa du học Nhật Bản luôn được các bạn du học sinh đang học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đặc biệt quan tâm.

MỤC LỤC[ẩn]

Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản

Du học Nhật Anh nhận được rất nhiều những thắc mắc xoay quanh vấn đề xin visa du học Nhật Bản. Hầu hết các bạn đều muốn biết những thông tin như: các điều kiện cần thiết gì để chuyển visa du học sang visa đi làm hay chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động tại Nhật thì như thế nào luôn nhận được đông đảo yêu cầu giải đáp từ các bạn học sinh - sinh viên.

Đặc biệt trong những câu hỏi đó, du học Nhật Anh nhận thấy có một câu hỏi rất hay và muốn chia sẻ với các bạn hôm nay đó là cách xin visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản thì phải làm như thế nào? Vậy visa tìm việc ở Nhật Bản là gì, các bạn cùng đọc bài viết sau đây để biết được cách xin loại visa này như thế nào nhé.

Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản là gì?

Sau khi hoàn tất quá trình học tập của mình, có thể tìm được công việc và công ty đó chịu bảo lãnh cho mình thì bạn cần chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động tại Nhật.

Nhưng đôi khi visa du học của bạn sắp hết hạn, mà bạn vẫn chưa có công ty nào bảo lãnh để làm visa đi làm, thì bạn phải xin visa tìm việc hay còn gọi là visa hoạt động đặt biệt (特定活動ビザ), nó cũng là niềm hy vọng mà bạn có thể mong đợi để được ở lại Nhật Bản hợp pháp khi chưa có việc làm chính thức.

Visa này được chính phủ Nhật cấp cho các bạn du học sinh mới tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc trường Senmon tại Nhật để gia hạn thêm cho các bạn sinh viên từ 6 tháng đến 1 năm để có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với năng lực của mình.

Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản là gì
Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản là gì

Làm thế nào để xin được visa tìm việc ở Nhật Bản?

Ở Nhật Bản, các lưu học sinh sau khi tốt nghiệp ở trường học thì vì bất kỳ lý do gì cũng sẽ mất quyền duy trì tư cách lưu trú hiện tại. Tuy nhiên với visa “tokutei katsudo” (visa hoạt động đặc biệt) thì các bạn có thể tiếp tục quá trình tìm việc. Visa hoạt động đặc biệt dành cho du học sinh xin việc có các điểm quan trọng sau:

 • Đối tượng có thể xin
 • Các điều kiện cần thiết
 • Thời điểm xin
 • Thời hạn lưu trú

Đối tượng là ai

 • Người mang visa du học sinh theo học hệ chính quy đã tốt nghiệp các trường đại học - đại học ngắn hạn (tanki daigaku) – trường nghề (senmon gakkou) – cao học vẫn chưa tìm được việc làm ở Nhật Bản.
 • Các đối tượng tốt nghiệp trường nghề buộc phải có chuyên ngành thuộc nhóm kỹ thuật – nhân văn tri thức quan hệ quốc tế.

Điều kiện cần thiết

Những lưu ý để xin được visa tìm việc

 • Ngay khi bạn đang học ở trường, bạn phải tham gia các hoạt động tích cực để tìm việc làm tại Nhật và bạn vẫn muốn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Bạn phải là sinh viên của một trường đại học chính quy (gồm có大学、短期大学、大学院) hoặc các trường đào tạo nghề (専門学校)theo trường học và luật giáo dục của Nhật Bản.
 • Nếu bạn là sinh viên của khoa 別科 của các trường Đại học, nghiên cứu sinh dự bị Đại học hoặc Cao học (研究生), hoặc là sinh viên dự thính (聴講生) và là sinh viên của các trường dạy tiếng Nhật (日本語学校) thì bạn không được phép xin visa loại này.

Hãy cố gắng để có lý lịch tốt nhất khi còn đang học, bạn mới có thêm cơ hội.

Visa tìm việc cần những giấy tờ sau

 1. Giấy chứng nhận năng lực tài chính để trang trải chi phí ở Nhật (支弁能力を証する文書)
 2. Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (卒業した教育機関の卒業証書又は卒業証明書)
 3. Thư giới thiệu từ nhà trường (卒業した教育機関による継続就職活動についての推薦状)
 4. Giấy tờ chứng nhận hiện tại đang đi xin việc (継続就職活動を行っていることを明らかにする資料). Ví dụ giấy hẹn phỏng vấn, bản in lịch phỏng vấn, giấy giới thiệu công ty nhận được ở các hội chợ việc làm, phiếu tham dự các buổi giới thiệu công ty.
 5. Chứng nhận danh hiệu Chuyên ngành (専門士の称号を有することの証明書)
 6. Bảng điểm ở trường Senmon (専門課程における修得内容の詳細を明らかにする資料)
 7. Hộ chiếu, thẻ lưu trú (パスポート及び在留カード) và đơn xin visa (mẫu số 8). Tham khảo thêm tại: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-2-1.html

Những giấy tờ thứ 5 và thứ 6 chỉ dành cho đối tượng tốt nghiệp các trường Senmon.

Làm thế nào để xin được visa tìm việc ở Nhật Bản
Làm thế nào để xin được visa tìm việc ở Nhật Bản

Thời gian nộp đơn

Bạn có thể bắt đầu nộp đơn đăng ký xin chuyển visa kể từ ngày tốt nghiệp cho đến trước ngày hết hạn lưu trú. Nơi nộp đơn là Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương (Nyukan).

Đối với các bạn đang sống tại Tokyo thì có thể nộp đơn lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo theo địa chỉ sau:

Thông tin Chi tiết
Địa chỉ

108-8255

5-5-30 Konan, Minato-ku, Tokyo

Điện thoại 03-5796-7111
Thời gian làm việc

9:00 - 12:00 và 13:00 - 16:00 (trừ các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ)

hoặc

9:30 - 11:00 và 12:40 - 15:00 (trừ các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ quốc gia,

nếu bạn tới thăm người bị tạm giam hoặc gửi quà cho người bị giam giữ)

Địa chỉ cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo

Thời hạn lưu trú

Lần gia hạn đầu tiên bạn có thể gia hạn tư cách lưu trú thêm 6 tháng và có thể xin gia hạn thêm một lần. Thời gian gia hạn tối đa cũng là 6 tháng và bạn sẽ nộp các giấy tờ tương tự lần xin đầu tiên, bổ sung thêm các giấy tờ chứng nhận hoạt động xin việc trong 6 tháng đã qua.

Những điều lưu ý

 • Các bạn không thực sự đi xin việc ở Nhật không phải đối tượng xin visa này.
 • Việc cấp giấy giới thiệu phụ thuộc vào trường học. Bạn nên xác nhận với nhà trường.
 • Nếu thời gian được vào công ty sau khi hết hạn lưu trú, bạn cần xin một loại visa tokutei katsudo khác trong thời gian chờ.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Visa tìm việc dành cho du học sinh ở Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)