Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản thì như thế nào?

Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản thì như thế nào?

Trong thời gian vừa qua Công ty TNHH Dịch Vụ Nhật Anh có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình.

MỤC LỤC[ẩn]

Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản thì như thế nào?

Điều kiện du học Nhật Bản

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:

- Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.

- Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.

- Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.

- Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Chi phí du học Nhật Bản

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: tiền học phí (1 năm), tiền ký túc xá (3 tháng), sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa (1 năm), ... Tổng số tiền dao động trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập. Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp: Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:

- Năng lực tài chính của gia đình bạn

- Năng lực học tập của bạn

- Năng lực tiếng Nhật của bạn

- Một lý do du học hợp lý

Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác, ...) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên Nhật Anh có gói chứng minh tài chính toàn phần miễn phí cho các bạn.

Về yêu cầu thứ hai và thứ ba: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp THPT thì bắt buộc bạn phải có "Bằng năng lực tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe, ... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản.

Về yêu cầu thứ tư: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn.

Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì đối với Nhật Anh chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ viết hộ bạn lý do du học này.

Tuyển sinh du học Nhật Bản

Hỏi: Vậy muốn đăng ký du học Nhật Bản tôi có thể gửi trực tiếp hồ sơ sang trường hay là nhờ đến Nhật Anh hướng dẫn, tư vấn và chọn trường giúp tôi?

Đáp: Hầu hết các trường đào tạo tại Nhật Bản không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía du học sinh nếu không có cá nhân hoặc đơn vị nào đó uy tín và bảo lãnh cho bạn. Với việc tự làm hồ sơ và tự chọn trường sẽ khiến cho bạn mất thời gian mà hiệu quả đạt visa lại không cao, bên cạnh đó những thông tin mà bạn biết về các trường thường rất sơ sài. Trong khi đó, khi bạn nhờ Nhật Anh chúng tôi cũng không thu bất cứ khoản lệ phí nào từ: dịch hồ sơ, chứng minh tài chính, lệ phí sau khi bạn đỗ visa, ... (có rất nhiều phí mà các trung tâm du học nhỏ tại Việt Nam đã thu những lệ phí này). Hơn nữa Nhật Anh còn liên kết với hàng trăm trường đạo tạo tại Nhật Bản và một bề dày thành tích đáng tự hào cũng đủ để các bạn yên tâm khi nộp hồ sơ cho chúng tôi.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản thì như thế nào?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)