Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?

Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?

Ngành điều dưỡng và hộ lý là gì? Ra trường làm gì? Công việc như thế nào? Là một trong những ngành “hot” được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Hiện nay, ngành điều dưỡng và hộ lý đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong việc đào tạo nhân lực phục vụ cho ngành Y tế.

MỤC LỤC[ẩn]

Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?

Từ những tâm sự của một bạn nữ sinh du học Nhật Bản đã từng làm điều dưỡng ở Việt Nam và cũng từng làm hộ lý (nhân viên chăm sóc) tại Nhật Bản. Hãy cùng du học Nhật Anh tham khảo những chia sẻ của bạn ấy để cảm nhận được sự khác biệt giữa điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào để tránh hiểu nhầm giữa 2 công việc này nhé.

Ở Nhật Bản điều dưỡng và hộ lý là 2 nghề rõ ràng:看護ー介護. Vậy điều dưỡng và hộ lý là gì? Công việc điều dưỡng và hộ lý là như thế nào?

Điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng ở Nhật

Nghề điều dưỡng ở Nhật là chăm sóc bệnh nhân, phụ giúp bác sĩ, địa điểm làm việc của những điều dưỡng viên này thường ở các bệnh viện, viện dưỡng lão, ...

Công việc điều dưỡng ở Nhật

Cũng giống như ở Việt Nam, công việc chính của điều dưỡng viên ở Nhật là tiêm truyền, phụ mổ, ... Thậm chí họ còn thực hiện cả công việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, với văn hóa nhập viện bên Nhật là không cần có thêm 2 - 3 người nhà đi theo để chăm sóc bệnh nhân. Và có cả những người rất cố gắng, thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật về nghề điều dưỡng, làm việc không thua kém gì người Nhật (người Việt Nam cũng không ít).

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản
Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Hộ lý Nhật Bản

Ngành hộ lý ở Nhật

Điều dưỡng chăm sóc hay còn gọi là nhân viên chăm sóc người cao tuổi, là một nghề mà ở Việt Nam chưa có cái tên chính thức cho nghề, rồi được đặt với cái tên “hộ lý” mà nghe đến người ta sẽ nghĩ là nhân viên dọn rác y tế, vệ sinh trong bệnh viện.

Công việc hộ lý ở Nhật

Công việc của hộ lý thường là chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, bệnh viện với 2 nhiệm vụ chính:

  • Chăm sóc cuộc sống hàng ngày: ăn uống, đi lại, vệ sinh, thay bỉm và tã, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, răng miệng, tập phục hồi chức năng, ...
  • Chăm sóc tinh thần: các hoạt động vui chơi giải trí, vui khỏe, ghi chép theo dõi nhật ký chăm sóc, ...
Ngành hộ lý ở Nhật Bản
Ngành hộ lý ở Nhật Bản

➨ Nghề điều dưỡng, hộ lý dù ở Việt Nam hay Nhật Bản đều khá vất vả. Ở Việt Nam, điều dưỡng tiêm truyền tối mặt tối mũi, làm đúng không sao nhưng làm sai 1 li là đi 1 sinh mạng, cũng áp lực không kém gì làm việc ở Nhật Bản. Người Việt mình đôi khi còn không tôn trọng nhân viên y tế, đánh, chửi, xúc phạm người ta, có khác gì làm dâu trăm họ. Ở Nhật thì nếu làm điều dưỡng chăm sóc thì thật sự vất vả, vì thế nếu muốn đỡ vất vả thì chỉ có cố gắng học và học thôi, tiếng Nhật giỏi, trình độ chuyên môn cao thì sẽ có công việc như mong muốn.

➨ Khi xác định bước vào ngành điều dưỡng, hộ lý các bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và vất vả. Tuy công việc ở các bệnh viện, viện dưỡng lão, mệt mỏi có, vất vả có, nhưng đổi lại có những cụ rất là đáng yêu, nên chắc hẳn các bạn cũng thấy bớt đi chút mệt mỏi, nhọc nhằn trong cuộc sống. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả, ngoài cố gắng ra thì ta không có sự lựa chọn nào khác. Chúc các bạn lựa chọn sáng suốt cho tương lai và vững bước trên con đường đã chọn của mình!

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)