Làm thế nào quay lại Nhật Bản du học và làm việc?

Làm thế nào quay lại Nhật Bản du học và làm việc?

Thực tập sinh sau khi hết 3 năm muốn quay lại Nhật phải làm thế nào? Việc chuyển đổi sang visa lao động tại Nhật của các bạn du học trường tiếng Nhật ra sao?

MỤC LỤC[ẩn]

Làm thế nào quay lại Nhật Bản du học và làm việc?

Trong thời gian qua, du học Nhật Anh nhận được rất nhiều thông tin khác nhau về thực tập sinh sau khi hết 3 năm muốn quay trở lại Nhật và việc chuyển đổi sang visa lao động tại Nhật của các bạn du học trường tiếng Nhật. Hôm nay, Nhật Anh xin cung cấp cho các bạn một số thông tin để các bạn tham khảo trước khi quyết định cho chính xác. Vậy làm thế nào quay lại Nhật Bản du học và làm việc, các bạn cùng tham khảo và góp ý cùng bài viết sau đây nhé.

Các bạn không đỗ Senmon, đại học, không đi shyu vẫn còn rất nhiều cách có thể ở lại Nhật một cách hợp pháp. Trước hết mình xin nói về nguyên tắc xét visa của nyukan hay cục xuất nhập cảnh, họ sẽ căn cứ vào lý lịch học tập, kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Nhật hay quan hệ, động cơ với những người có thể giúp các bạn có tư cách lưu trú ở Nhật. Sau đây là những trường hợp muốn quay lại Nhật Bản du học và làm việc theo chia sẻ từ các bạn du học sinh.

THỰC TẬP SINH ĐÃ HẾT 3 NĂM LÀM VIỆC

Quay trở lại Nhật bằng con đường du học

 • Con đường này đang được các công ty tư vấn du học Nhật Bản quảng bá rộng rãi, tuy nhiên có một số điều họ không nói rõ hoặc bản thân họ cũng không rõ. Khi các bạn đã sang Nhật một lần với tư cách thực tập sinh và sang đây du học trường tiếng Nhật khoảng 1.5 năm thì không thể chuyển đổi sang visa lao động ngay được.
 • Các bạn phải học tiếp lên cao hơn tức sẽ học trường nghề Senmon hay học lên đại học tại Nhật từ 3 đến 4 năm nữa mới có thể chuyển sang visa lao động được. Vì sao lại như vậy? Khi các bạn sang đã sang Nhật với tư cách tu nghiệp sinh tức công việc các bạn làm thưởng ở dưới hiện trường hay gia công lại các bản vẽ đã có sẵn, công việc đó không cần lý lịch học tập và kinh nghiệm nhiều mà chỉ cần học một thời gian có thể làm được, tính chất công việc như vậy không thể giúp các bạn gia hạn được visa thêm.
 • Và khi bạn về nước và du học trường tiếng ngay thì về lý lịch học tập và kinh nghiệm của bạn vẫn như vậy không được tích lũy thêm, do vậy không thể chuyển sang visa lao động được ngay. Các bạn nên cân nhắc bởi khi học thời gian dài ít nhất khoảng 4.5 năm như vậy thì chi phí là một vấn đề lớn, chi phí học tập sinh hoạt cuộc sống của các bạn.
 • Các bạn sẽ nguốn hết khoản tích lũy và làm thêm phải ít nhất 2 ca một ngày may ra mới đủ trang trải dù về nguyên tắc chỉ được làm thêm 28 tiếng một tuần nhưng nếu chọn con đường này hầu hết mọi người đều phá rào thời gian ngủ chỉ được 5 tiếng một ngày. Để quay lại Nhật du học trường tiếng bạn cần có trường tiếp nhận và có bằng N4. Cái này quan trọng nhất là cái 履歴書 đã gửi xin在留資格認定証明書 ở Jitco.

Quay trở lại Nhật bằng con đường kết hôn

Các bạn có thể kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa đều được. Đây là con đường dễ nhất và thủ tục cũng nhanh nhất. Trường hợp này các bạn lưu ý khi ly hôn sẽ phải chuyển đổi thủ tục rất phức tạp sang visa định trú hay lao động nên khi kết hôn với người Nhật mà chưa đủ thời gian để có được visa vĩnh trú thì không nên ly hôn.

Quay trở lại Nhật bằng cách làm công ty Nhật

Sau khi xin và làm việc tại một công ty Nhật, họ sẽ cử các bạn sang công ty ở Nhật làm việc một thời gian, thông thường visa dạng này là thăm quan thời gian ở Nhật ngắn chỉ là 3 tháng, 6 tháng, ...

Quay trở lại Nhật bằng cách xin làm con nuôi

Xin làm con nuôi người Nhật, phương pháp này nghe thì dễ những thực ra lại là phương pháp khó nhất. Các bạn đã đến tuổi trưởng thành nên hầu như là không thể, cục xuất nhập cảnh sẽ xét động cơ của bạn khi xin làm con nuôi người Nhật. Nếu người Nhật nhận bạn làm con nuôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân và họ lại có con thì tại sao lại Nhận bạn làm con nuôi? Cho dù không có con thì tại sao khi bạn sang Nhật rồi và làm ở đây thì mới nhận làm con nuôi? Tất cả các kiến giải trên đều không có một lý do nào có thể phù hợp cho việc người Nhật nhận bạn làm con nuôi cả.

Quay trở lại Nhật bằng cách học lên đại học

Các bạn về nước, học lên đại học và cố gắng học tiếng Nhật (Xem thêm bí quyết học tiếng Nhật để du học Nhật Bản) sau đó phỏng vấn công ty Nhật. Các bạn lưu ý cục xuất nhập cảnh họ biết rõ chế độ học ở Việt Nam và họ nắm rõ lý lịch của các bạn nên từ bằng hiện tại cao nhất các bạn đang giữ học lên đại học cần bao nhiêu thời gian họ đều tính toán được.

Quay trở lại Nhật bằng cách tu nghiệp sinh

Về Việt Nam một thời gian, sau đó quay trở lại với tư cách tu nghiệp sinh. Trên nguyên tắc thì họ cho phép sau tầm 3 năm về nước có thể quay trở lại Nhật bằng con đường thực tập sinh nhưng trên thực tế khi tham khảo ý kiến bên cục xuất nhập cảnh thì họ nói rằng về nguyên tắc là vậy nhưng khi xét visa thì đều không được? Một lý do sâu xa họ giải thích vì sao chế độ thực tập sinh chỉ có 3 năm mà không dài hơn? Như mình đã nói ở trên vì tính chất công việc của thực tập sinh giống như những người làm dưới hiện trường của Nhật mà lương của thực tập sinh thấp hơn, nếu kéo dài thời gian 3 năm lên 5 năm hoặc hơn nữa thì các công ty sẽ không tuyển lao động người Nhật khi đó cuộc sống nhiều người Nhật cũng ảnh hưởng. Nên họ sẽ tránh tình trạng tuyển lại tu nghiệp sinh sang Nhật nếu không trau dồi thêm kinh nghiệm và học cao hơn!

Quay trở lại Nhật bằng cách làm hộ tá, hộ lý

Con đường sang Nhật làm y tá hay hộ lý chăm sóc những người già (Xem thêm những ngành đang hot tại Nhật Bản), những người không có tự khả năng chăm sóc bản thân. Chế độ này có một điểm khác với tu nghiệp sinh là sau khi hết 3 năm bạn sẽ tham gia một kì thi mà theo đánh giá thì độ khó của tiếng Nhật tronng kì thi đó ngang ngửa với N2, bạn sẽ thi về chuyên ngành chứ không phải năng lực tiếng Nhật nhé! Khi bạn qua được kì thi này và có bằng hộ lý thì bạn vẫn có thể tiếp tục tại nhật và làm việc với tư cách này. Với trường hợp này bạn muốn chuyển việc thì chỉ chuyển từ nơi này sang nơi khác vẫn trong một nghề mà không thể chuyển công việc tính chất khác được. Hiện tại mình biết nhiều người Indonesia và Philipine hay có dạng này còn các công ty Việt Nam hầu như chưa có. Các bạn lưu ý nhé khi sang Nhật lần đầu với tư cách hộ lý thì có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài nếu bạn qua kì thi tư cách hộ lý nhưng nếu bạn đã qua Nhật với tư cách tu nghiệp sinh muốn quay trở lại Nhật với bằng cách đăng kí làm hộ lý là không thể được.

TỐT NGHIỆP THPT SANG NHẬT DU HỌC

Trường hợp này các bạn cũng phải học trường tiếng 1.5 năm và học lên cao hơn tức trường nghề Senmon hay học đại học Nhật khoảng 3 đến 4 năm mới có thể chuyển sang visa lao động làm việc tại Nhật được. Mong các bạn chú ý những lời quảng cáo du học tại nhật sau khi ra trường có việc làm ngay và trong khi học sẽ được giới thiệu việc với mức thu nhập khủng. Chi phí học tập và cuộc sống ở Nhật khiến thời gian ngủ các bạn sẽ còn rất ít nếu tự mình phải cáng đáng mọi thứ.

CÓ BẰNG ĐẠI HỌC SANG NHẬT DU HỌC

 1. Trường hợp bạn có bằng đại học ở Việt Nam, đã có kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên ngành học tầm 1.5 đến 2 năm ở Việt Nam, và sang Nhật du học trường tiếng. Khi học xong trường tiếng bạn có N2 tức có nikyu thì nếu có công ty nhận bạn làm việc đúng với chuyên ngành khả năng chuyển đổi sang visa lao động là 90%. Nếu bạn Chỉ có N3 hoặc không có bằng tiếng Nhật mà chỉ du học trường tiếng không thì phải chứng mình đầy đủ năng lực tiếng Nhật và có giấy chứng nhận trường tiếng. Khả năng xin chuyển sang visa lao động sẽ bị giảm khá nhiều.
 2. Các bạn có bằng đại học sau khi tốt nghiệp tự du học trường tiếng ngay, nếu bạn không có N2 và dù chứng minh cẩn thận lý lịch học tập với công việc bạn sắp làm thì khả năng xin chuyển từ visa du học sang visa lao động cũng không cao. Nếu không xin được visa các bạn lại tiếp tục hành trình học lên cao và rất tốn kém.
 3. Như vậy nếu các bạn tốt nghiệp đại học tốt nhất là có công ty Nhật bảo lãnh cho bạn làm việc tại Nhật và khi đó khả năng xin visa của bạn không có vấn đề gì.
 4. Lưu ý những bạn có bằng cao đẳng, nếu các bạn sang đây từ đầu với visa lao động có khả năng tự gia hạn visa thì không có vấn đề gì, nhưng nếu đã sang đây theo dạng thực tập sinh thì muốn quay trở lại Nhật sẽ giống trường hợp đầu tiên (Thực tập sinh hết hạn 3 năm làm việc).

Kết luận

 • Như vậy đối với những bạn có bằng đại học thì con đường tốt nhất là học tiếng Nhật chứng 4 tháng ở Việt Nam và phỏng vấn đậu một công ty Nhật để sang Nhật làm việc. Còn nếu hiện thời tình hình phỏng vấn khó khăn có thể đi làm và học thêm tiếng Nhật, sau khoảng 2 năm ở Việt Nam mà vẫn chưa có công ty Nhật nào nhận thì có thể sang đây bằng con đường du học tiêng rồi chuyển visa lao động.
 • Với các bạn tốt nghiệp cao đẳng thì cách tốt nhất cũng là phỏng vấn công ty Nhật và họ bảo lãnh sang đây. Tuy nhiên bằng cao đẳng thì khó hơn bằng đại học. Theo mình được biết hiện tại có trường đại học Công Nghiệp đưa cả các bạn tốt nghiệp cao đẳng sang Nhật dưới dạng kĩ thuật viên. Cũng có một số chỗ nhưng chi phí đội lên rất cao! Các bạn nên cân nhắc nếu sang đây tu nghiệp 3 năm thì muốn quay trở lại Nhật sẽ rất khó khăn phải mất thêm chừng 4.5 năm nữa. Các bạn cũng có thể đi tu nghiệp xong về Việt Nam học lên đại học và tìm cách sang đây cũng được. Còn vừa học xong cao đẳng ở Việt Nam mà sang đây du học tiếng Nhật ngay lại mất thêm khoảng thời gian dài 4.5 năm học nữa để chuyển sang visa lao động. Khả năng bạn chuyển sang visa lao động khi học xong trường tiếng là rất thấp.
 • Với các bạn tốt nghiệp phổ thông, các bạn có thể sang đây theo con đường tu nghiệp 3 năm rồi về Việt Nam cũng được. Một số người mình quen chọn con đường tốt nghiệp lớp 12 xong sang đây du học trường tiếng ngay và cũng phải mất chừng 4.5 năm sau mới chuyển sang visa lao động, tuy con đường này vất vả nhưng sau khi chuyển sang visa lao động thì tự gia hạn được visa và ở Nhật bao lâu cũng được.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Làm thế nào quay lại Nhật Bản du học và làm việc?
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)