Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản cho các bạn sắp sang Nhật du học về cách mua vé, quy tắc ứng xử trên tàu và những mẫu câu tiếng Nhật thường dùng.

MỤC LỤC[ẩn]

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản

Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu với những người đang sinh sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, với những người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản sẽ rất khó để họ có thể làm quen ngay lập tức với việc di chuyển bằng loại phương tiện này bởi cách mua vé phức tạp, những quy tắc ngầm khi đi tàu điện hay rào cản ngôn ngữ khiến họ gặp khó khăn với việc xử lý tình huống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn giải quyết tất cả những vướng mắc trên để bạn có thể tự tin di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn bằng tàu điện Nhật Bản.

Cách mua vé tàu điện

Tại Nhật Bản, có hai cách để bạn đi tàu: một là mua vé tới điểm cần đến, hai là sử dụng thẻ IC. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cụ thể cách mua vé tàu.

1. Tìm máy bán vé

Bạn có thể mua vé tại các máy bán vé gần cửa soát vé của nhà ga. Chú ý là mua vé tại máy bán vé tự động (khung đỏ) có đề chữ 「きっぷ」 ở bên phải của ảnh trên. Máy bên trái đề「チャージ専用」nghĩa là máy nạp tiền cho thẻ IC.

2. Nhấn nút “vé”

Trên bảng điều khiển cảm ứng của máy bán vé, trước tiên bạn hãy nhấn vào nút「きっぷ」(vé). Một số công ty vận tải có nút chọn ngôn ngữ như nút ở phía trên bên phải trong ảnh. Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình, hãy chọn ngôn ngữ khác.

3. Chọn giá vé

Khi bạn nhấn nút “vé”「きっぷ」, sẽ có những mức giá vé hiển thị như trong ảnh trên. Bạn hãy kiểm tra giá vé trên bản đồ tuyến đường phía trên máy bán vé và chọn số tiền bạn muốn mua.

4. Trả tiền vé

Sau khi chọn giá vé, bạn hãy nhét tiền vào khe và máy sẽ trả vé ra khe nhận vé. Nếu có tiền thừa, nhớ chờ để máy trả lại nhé! Tùy từng công ty vận tải mà bạn có thể giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc không. Ngoài ra, trong trường hợp không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng tại máy bán vé, bạn vẫn có thể mua vé bằng thẻ tín dụng tại quầy. Nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, hãy hỏi nhân viên nhà ga.

Lưu ý đi tàu điện

Một số câu tiếng Nhật thường dùng trên tàu

  • Tôi có thể mua vé ở đâu? (Kippu wa dokode kaemasuka?)
  • Làm ơn chỉ cho tôi cách mua vé. (Kippu no kaikata wo oshiete kudasai)
  • Tôi muốn đi đến ga X thì phải đi như thế nào? (〇〇eki ni ikitainodesuga douyatte ikeba iidesuka?)
  • Tàu tới X ở sân ga số mấy? (〇〇iki no densha wa nanban ho-mu desuka?)
  • Tàu này có đi tới ga X không? (kono densha wa 〇〇eki e ikimasuka?)
  • Còn mấy ga nữa mới tới ga X? (〇〇eki made wa ato nan eki desuka?)
  • Cửa X nằm ở đâu? (〇〇guchi wa doko desuka?)

Những điểm cần lưu ý về quy tắc ứng xử trên tàu

Không ăn uống

Về cơ bản, các công ty vận hành tàu điện thường cấm ăn uống trên tàu để tránh gây mùi và giữ vệ sinh chung. Tuy nhiên, bạn được phép ăn kẹo, nhai kẹo cao su hoặc uống nước để chống say xe.

Hút thuốc đúng nơi quy định

Bạn không được phép hút thuốc trong nhà ga hoặc trên tàu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một số nhà ga có khu vực hút thuốc. Nếu bạn có nhu cầu, hãy tới những khu vực này để hút thuốc.

Xếp hàng chờ tàu

Nhật Bản là quốc gia có quy tắc xếp hàng rất nghiêm ngặt. Khi chờ tàu trên sân ga, hãy tìm các vạch chỉ dẫn vị trí lên tàu trên sân ga và đứng xếp hàng phía sau vạch kẻ này.

Ưu tiên khách xuống tàu

Khi tàu đến, bạn hãy chờ tới khi những hành khách khác xuống tàu xong thì mới bước lên tàu. Quy tắc ở đây là: hãy đứng dẹp sang một bên chứ đừng đứng ở chính giữa cửa.

Nhường ghế cho đối tượng được ưu tiên

Trên mỗi toa tàu đều có khu vực ghế ưu tiên. Hãy nhường ghế cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai ở những ghế này. Và ngay cả khi không phải là ghế ưu tiên nhưng nếu có người thuộc dạng được ưu tiên đứng gần đó, chúng ta cũng nên nhường chỗ cho họ.

Chú ý những toa tàu chỉ dành cho phụ nữ

Tùy từng công ty vận tải sẽ có những toa tàu hoặc đoàn tàu chỉ dành cho phụ nữ vào những thời điểm nhất định trong ngày. Hãy để ý vạch chỉ dẫn “chỉ dành cho nữ” tại vị trí đứng chờ tàu. Thông thường, những toa tàu này chỉ cho phép phụ nữ lên vào các giờ cao điểm đi làm, đi học (từ 7 giờ sáng đến 10 giờ sáng) các ngày trong tuần. Mặc dù vậy những trẻ em nam dưới độ tuổi tiểu học và người giám hộ vẫn có thể lên toa tàu này kể cả vào giờ cao điểm.

Giữ im lặng trên tàu

Bạn hãy để điện thoại ở chế độ im lặng và tránh nghe điện thoại trên tàu. Bạn cũng cần tránh nói chuyện to. Ngoài ra, hãy tránh những hành động gây phiền toái cho hành khách khác.

Luôn đi bên trái đường

Khi đi trong nhà ga, nguyên tắc là bạn phải đi bên trái. Trong nhà ga thường có đông người qua lại. Bạn hãy chú ý đi theo dòng người để tránh va chạm bất ngờ.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cách đi tàu điện và các quy tắc ứng xử liên quan. Tàu điện là phương tiện giao thông không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật. Bạn hãy ghi nhớ những nội dung trong bài viết này để di chuyển bằng tàu điện một cách hiệu quả nhé!

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản
Đánh giá bài viết:
(5/1 đánh giá)