Có nên du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo?

Có nên du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo?

Chương trình học bổng phát báo phù hợp và giúp ích rất nhiều chi phí cho những bạn muốn sang Nhật Bản du học nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

MỤC LỤC[ẩn]

Có nên du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo?

Học bổng phát báo là gì?

Học bổng phát báo hay học bổng báo là chương trình học bổng do các tờ báo lớn của Nhật như Asahi, Mainichi, Sankei, Yomiuri, Isshin tài trợ cho những bạn du học sinh thông qua việc tuyển dụng lao động trẻ các nước lân cận đảm nhận các công việc chân tay cụ thể như phát báo. Toà sạn sẽ chi trả toàn bộ học phí, hỗ trợ chỗ ở (ký túc xá), sinh hoạt phí và tiền lương mỗi tháng.

Báo chí Nhật Bản có 5 “gã khổng lồ” bao gồm Yomiuri Shimbun (số phát hành hơn 14 triệu bản/ngày), Asahi Shimbun (số phát hành hơn 12 triệu bản/ngày), Mainichi Shimbun (số phát hành hơn 5,6 triệu bản/ngày), Nihon Keizai Shimbun hay còn gọi là “Nikkei” (số phát hành hơn 4,6 triệu bản/ngày) và Chunichi Shimbun (số phát hành hơn 4,5 triệu bản/ngày).

Ưu điểm học bổng phát báo

Các bạn sẽ được bên phía phát báo trả tiền học, tiền ký túc xá và hàng tháng sẽ trả cho các bạn một khoản tiền công để bạn chi trả sinh hoạt phí. Chi phí đi ban đầu các bạn chỉ mất tiền phí dịch vụ phía Việt Nam và chi phí này thì tùy thuộc từng công ty đưa các bạn tham gia chương trình.

Chương trình này sẽ do phía báo kết hợp thỏa thuận với phía trường Nhật. Những bạn nào đã từng đi làm phát báo hoặc đã có bạn bè đi theo chương trình này thì quá hiểu nỗi vất vả cũng như những ràng buộc với chương trình. Nên để hiểu sâu hơn thì các bạn hãy cùng tìm hiểu thực tế từ những bạn đã tham gia chương trình.Vì thực chất ở Nhật tuyển người đi phát báo là cực khó vì điều kiện làm việc khá khắc nghiệt.

Tuấn Kiệt và Uenoyuuka, đồng nghiệp của cậu tại tiệm báo. Ảnh: NVCC

Lưu ý: Khi tham gia chương trình này, Nhật Anh khuyên các bạn hãy đạt trình độ tối thiểu N4 hoặc tốt nhất là N3. Vì khi qua Nhật, đi phát báo bạn sẽ không còn đủ sức và tỉnh táo để học. Nên không có năng lực tiếng Nhật tốt, bạn sẽ rất khó vượt qua để học được lên cao nếu xuất phát điểm đi sang Nhật là N5. Rất nhiều bạn đã phải bỏ ngang chương trình vì không chịu nổi điều kiện và sự vất vả của công việc.

Đồng thời các bạn cũng chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt. Nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua được những mùa đông khắc nghiệt khi đi phát báo vào buổi sáng kể cả điều kiện thời tiết xấu bạn vẫn phải đi làm.

Nhược điểm học bổng phát báo

  • Hằng ngày, các bạn phải dậy sớm đi làm từ 1 giờ đến 1 rưỡi sáng dù thời tiết thế nào đi chăng nữa vẫn phải phát báo để hoàn thành công việc. Những ngày mưa và bão tuyết khiến các bạn gặp khó khăn và vất vả rất nhiều.
  • Khi các bạn làm đêm kéo dài như thế trong khoảng thời gian 1 - 2 năm hoặc lâu hơn là 3 - 4 năm thì việc thức đêm nhiều sẽ ảnh hưởng nhiều sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi thiếu năng lượng và làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút.
Tuấn Kiệt trong một ca phát báo buổi sáng. Ảnh: NVCC

Lời khuyên dành cho các bạn là chỉ nên đi làm việc trong 2 năm đầu. Trong khoảng thời gian đấy, cố gắng tiết kiệm các khoản chi phí mà toà soạn hỗ trợ bạn mỗi tháng để sau 2 năm khi nghỉ việc phát báo cần học lên cao đẳng hoặc đại học thì bạn có thể sử dụng số tiền tích luỹ đó tiếp tục phát triển quá trình học tập của mình mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Có nên du học bổng phát báo?

Du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo rất tốt cho những bạn có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng có ý chí quyết tâm sang Nhật Bản du học thì học bổng báo là chương trình phù hợp.

Còn những bạn nào có điều kiện hơn một chút thì nên du học Nhật Bản theo đâu phải dạng tự túc để đảm bảo sức khoẻ và quá trình học tập cũng như trải nghiệm ở xứ sở hoa anh đào được tốt hơn.

Khi quyết định chọn du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo thì bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần thép vì thời gian ngủ rất ít mỗi ngày chỉ khoảng 3 đến 4 tiếng nên cần quyết tâm và cố gắng thật nhiều.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Có nên du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo?
Đánh giá bài viết:
(5/2 đánh giá)