Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản là đất nước luôn được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như trên toàn thế giới lựa chọn học tập và trải nghiệm. Nhờ sự đa dạng, phong phú và hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Hiện nay, con đường sang Nhật Bản du học ngày càng trở nên phổ biến, rộng rãi bằng nhiều hình thức khác nhau.

MỤC LỤC[ẩn]

Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

Theo nghiên cứu của JASSO (Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản có trụ sở đặt tại Tokyo và có rất nhiều chi nhánh tại các quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, và Malaysia) đã chỉ ra rằng số lượng du học sinh quốc tế đăng ký học tại các trường đại học tại Nhật hoặc những trường ngôn ngữ tăng 12%, trong đó Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh đứng thứ 2 tại Nhật với 72.354 du học sinh (tháng 05/2018).

Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản
Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản

Nhật Bản nổi lên là quốc gia có chất lượng giáo dục TOP đầu thế giới (đứng thứ 10 trong các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất năm 2018 do QS Top Universities bình chọn). Đây cũng là quốc gia có nhiều chính sách rất hấp dẫn để thu hút sinh viên từ các nước trên thế giới đến làm việc, học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, có rất cách để đi du học, tùy từng điều kiện của mỗi người mà có các hướng đi khác nhau. Trong bài viết này, xin giới thiệu với các bạn các hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay.

Du học Nhật Bản bằng học bổng chính phủ Nhật Bản

Là hình thức du học tại Nhật Bản dành cho các sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Có 6 loại học bổng được cấp bởi chính phủ Nhật Bản (bảng bên dưới). Chế độ học bổng được đề cập ở đây là học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh”, những người dự định lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Lưu học sinh nghiên cứu sinh sẽ được cấp là 143.000 Yên mỗi tháng (mức học bổng này thay đổi theo từng năm).

STT Phân loại Lĩnh vực tuyển Thời gian đào tạo Mức học bổng
1 Du học sinh, nghiên cứu sinh Lĩnh vực chuyên môn đã học tại các trường đại học hoặc lĩnh vực liên quan

3 - 5 năm

  • Học tiếng Nhật: 6 tháng
  • Nghiên cứu sinh: 2.5 - 4.5 năm
143.000 - 145.000 Yên/tháng
2 Du học sinh đại học Các chương trình được đào tạo tại đại học

5 - 7 năm

  • Học tiếng Nhật: 1 năm
  • Đại học: 4 - 6 năm
117.000 - 120.000 Yên/tháng
3 Du học sinh kỹ thuật chuyên nghiệp Các chương trình được đào tạo tại KOSEN từ năm 3 trở đi

4 năm

  • Học tiếng Nhật: 1 năm
  • Trường kỹ thuật chuyên nghiệp: 3 năm
4 Du học sinh trường dạy nghề Các chương trình được đào tạo tại các trường nghề

3 năm

  • Học tiếng Nhật: 1 năm
  • Trường dạy nghề: 2 năm
5 Du học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản Du học sinh học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại các trường đại học của Nhật Bản 1 năm (khóa học tiếng Nhật và văn hóa Nhật)
6 Du học sinh ngành giáo dục Giáo dục

1.5 năm

  • Học tiếng Nhật: 6 tháng
  • Khoá đào tạo giáo viên tại trường đại học: 1 năm
143.000 Yên/tháng

Để có được học bổng không phải điều dễ dàng. Bởi vậy không phải học sinh, sinh viên nào cũng đủ điều kiện, năng lực để đi du học Nhật Bản qua con đường này. Khi du học Nhật bằng con đường học bổng do Chính phủ Nhật Bản cấp, du học sinh sẽ được miễn toàn bộ học phí. Thời gian cấp học bổng sẽ được xem xét kéo dài theo quá trình học, có trường hợp lên đến 4 năm cho đến khi kết thúc khóa học thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký hợp tác liên kết đào tạo. Trong nhiều trường hợp, cơ chế tính học phần là tương đương giữa hai trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên.

Khi lựa chọn hình thức này, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên giữa trường đại học của bạn tại Việt Nam với trường đại học tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ mà hướng đến những người đang làm việc hoặc những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

Học sinh, sinh du học tại Nhật Bản
Học sinh, sinh du học tại Nhật Bản

Thông qua quá trình học này, bạn sẽ đươc rèn luyện tính kỷ luật, khả năng đối mặt với áp lực, xử lý vấn đề, cũng như tham gia các hoạt động khám phá nền văn hoá đặc sắc của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản tự túc

Là hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm được đa số các bạn du học sinh lựa chọn bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Với chương trình này, bạn cần phải vượt qua vòng tuyển chọn được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục của Nhật Bản.

Thông thường, hình thức du học này có 2 cách cho các bạn lựa chọn đó là các bạn tự làm hồ sơ, thủ tục để du học. Hai là các bạn thông qua các trung tâm liên kết với các trường tại Nhật để làm hồ sơ và thủ tục để du học.

Tự làm hồ sơ du học không qua trung tâm

Đây là cách tiết kiệm chi phí, tuy nhiên vì là tự túc nên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi loại giấy tờ, thủ tục, hồ sơ xin visa và xin nhập học tại các trường tại Nhật. Bạn phải sớm cập nhật các thông tin, các sự thay đổi về quy định, thủ tục, giấy tờ để tránh sự sai sót.

Học sinh tư vấn du học tại Nhật Anh
Học sinh tư vấn du học tại Nhật Anh

Có khá nhiều rủi ro khi tự làm hồ sơ như trượt visa, trượt tư cách lưu trú (COE), ... Vì vậy, bạn cần hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để làm hồ sơ đạt được hiệu quả cao.

Xem thêm bài viết “hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?”.

Làm hồ sơ du học qua trung tâm

Để tránh rủi ro trong thủ tục xin visa du học Nhật Bản, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của các công ty tư vấn du học Nhật Bản, chi phí khi làm qua các trung tâm dao động khoảng 171 - 181 triệu đồng. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật Bản hoạt động, tuy nhiên không phải tất cả mọi công ty đều uy tín cũng như chi phí hợp lý.

Công ty tư vấn du học Nhật Bản nào uy tín?
Công ty tư vấn du học Nhật Bản nào uy tín?

Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin của các trung tâm tư vấn du học về lịch sử hoạt động, các thông tin quảng cáo, kinh nghiệm của những người từng đi du học với công ty đó. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các quy định trong hợp đồng để tránh tình trạng tiền mất tật mang bởi các công ty thiếu uy tín.

Xem thêm bài viết “danh sách công ty du học Nhật Bản uy tín”.

Tin cùng chuyên mục

Liên hệ tư vấn

Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay
Đánh giá bài viết:
(5/2 đánh giá)