1700 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

1700 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Sau 10 năm, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản đã đưa được 1.746 điều dưỡng, hộ lý đã xuất cảnh sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

MỤC LỤC[ẩn]

1700 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chiều 6/6 thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý theo Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (Chương trình EPA) khóa 11 năm 2022 với số lượng 240 người. Chương trình được thực hiện từ năm 2012 đến nay.

  Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước) là đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình EPA.

  Sau 10 năm thực hiện chương trình (2012-2022), Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản đã triển khai 10 khóa với 2.012 ứng viên đã được tuyển chọn và đào tạo, trong đó 8 khóa đầu tiên có 1.746 điều dưỡng, hộ lý đã xuất cảnh sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

  Các ứng viên được lựa chọn tham gia Chương trình EPA được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập và được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam.

  Được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật Bản, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình (ứng viên chỉ phải chi trả chi phí khám sức khỏe trước khi đi); được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong thời gian 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận;

  Tại Nhật Bản, ứng viên vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần) tại các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện của Nhật Bản.

  Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160.000 - 180.000 yên/tháng.

  Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại nước này.

  Người lao động tham gia chương trình đáp ứng được các điều kiện như: Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi đối với ứng viên hộ lý.

  Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí như hộ lý, cần được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng.

  Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước từ ngày 7/6/2022 đến ngày 31/10/2022. Không nhận hồ sơ nộp hộ hay nộp quá hạn. Thời gian tuyển chọn dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2022.

  Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình và các thủ tục nhập học đối với khóa đào tạo tiếng Nhật dự kiến khai giảng tuần đầu tháng 12/2022. Các ứng viên đã đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 không phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

  Tin cùng chuyên mục

  Liên hệ tư vấn

  1700 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc
  Đánh giá bài viết:
  (5/1 đánh giá)