Xin visa du học Nhật Bản như thế nào
| Lượt xem: 12659

Xin visa du học Nhật Bản là một việc vô cùng quan trọng bởi lẻ visa du học là một trong những bước không thể thiếu trong việc hoàn tất thủ tục du học Nhật Bản. Vậy nên, làm thế nào để xin visa du học Nhật Bản thuận lợi, dễ dàng nhất có thể, các bạn cùng du học Nhật Anh tìm hiểu bài viết này nhé.

Visa du học Nhật Bản gồm những loại nào?

Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào. Visa du học Nhật Bản gồm có 2 loại:

  • Visa học tiếng: 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.
  • Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.
Visa du học Nhật Bản của du học sinh
Visa du học Nhật Bản của du học sinh

Chuẩn bị gì để xin Visa du học Nhật Bản?

  1. Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
  2. Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn.
  3. 01 ảnh 4,5 cm x 4,5 cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
  4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).
  5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.
  6. Lệ phí: visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ.
Xin visa du học ở đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
Xin visa du học ở đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Chú ý:

  • Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.
  • Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé.
  • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.
Tờ khai xin cấp visa du học Nhật Bản
Tờ khai xin cấp visa du học Nhật Bản

Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản ở đâu?

Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Xin visa du học ở tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM
Xin visa du học ở tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Nhận kết quả xin visa du học Nhật Bản khi nào?

Thời gian xét duyệt hồ sơ: tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại (thời gian này phải rất để ý điện thoại đấy nhé).

Thời gian trả kết quả Visa: buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán).

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM
Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.

Nếu visa bị từ chối: 99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

Học sinh sinh viên xin visa du học Nhật Bản
Học sinh sinh viên xin visa du học Nhật Bản

Hỗ trợ xin visa du học Nhật Bản tại TPHCM

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc xin visa du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ du học Nhật Anh qua số hotline 0908 761 212 (Ms. Kim Anh) - 0908 665 624 (Ms. Kim Hà) hoặc thông tin liên hệ dưới đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về danh sách trường Nhật ngữ và chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua form điền thông tin tại đây hoặc đến chi nhánh gần nhất để được tư vấn trực tiếp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Nhật Anh

* Chi nhánh Bàu Cát:

* Chi nhánh Tân Trang:

* Website: www.nhatanh-edu.com / www.duhoc-nhatban.net

* Fanpage: Du học Nhật Anh

Liên hệ tư vấn du học Nhật Bản tại TPHCM

Đánh giá bài viết:
(5 / 28 đánh giá)