Hỗ trợ tư vấn du học Nhật Bản

1. Chi phí đi du học Nhật Bản 2016 – 2017

Học phí tại các trường của Nhật Bản chỉ từ 5000 – 7000 USD mỗi năm tương đương trong khoảng 130 triệu tiền Việt.

Ngoài ra còn có một số các khoản phí khác như làm visa, giấy tờ, ăn ở, ...

Đa số các bạn du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học đều vừa học vừa làm, vì thế chỉ cần khoảng 200 triệu bạn đã có thể đi du học Nhật Bản!

Các khoản phí sau này bạn có thể tự trang trải bằng cách đi làm thêm, thậm chí nếu chăm chỉ còn có thể tiết kiệm được một khoảng tiền nữa. Còn để tiết kiệm nhất thì bạn nên tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với nhà trường qua internet, thông tin về các trường của Nhật Bản bạn có thể ghé qua website nhatanh-edu.com để tìm hiểu thêm.

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm), ... Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

- Việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm du học Nhật Bản vừa học vừa làm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

- Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30.

2. Các khoản chi phí cua du học sinh ở Nhật Bản

- Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…v.v..) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

- Tiền ăn: Bạn chi phí du học Nhật khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

- Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Chi phí du học Nhật Bản phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên

- Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên > 1,420,000 Yên.

3. Chi phí trọn gói du học Nhật Bản

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng (tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước). Với mức chi phí trên thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Các chi phí cho công ty tư vấn du học Nhật Bản lo thủ tục hồ sơ cho bạn. Số tiền này bao gồm:

+ Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, ... cho 1 năm đầu tiên.

+ Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.

+ Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

- Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

+ Khám sức khỏe.

+ Đăng ký bảo hiểm.

+ Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

+ Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

+ Đăng ký xin đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

- Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:

- Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.

- Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.

- Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.

- Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: tiền học phí (1 năm), tiền ký túc xá (3 tháng), sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa (1 năm), ... Tổng số tiền dao động trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập. Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp: Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:

- Năng lực tài chính của gia đình bạn

- Năng lực học tập của bạn

- Năng lực tiếng Nhật của bạn

- Một lý do du học hợp lý

Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác, ...) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên Nhật Anh có gói chứng minh tài chính toàn phần miễn phí cho các bạn.

Về yêu cầu thứ hai và thứ ba: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp THPT thì bắt buộc bạn phải có "Bằng năng lực tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe, ... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản.

Về yêu cầu thứ tư: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn.

Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì đối với Nhật Anh chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ viết hộ bạn lý do du học này.

Hỏi: Vậy muốn đăng ký du học Nhật Bản tôi có thể gửi trực tiếp hồ sơ sang trường hay là nhờ đến Nhật Anh hướng dẫn, tư vấn và chọn trường giúp tôi?

Đáp: Hầu hết các trường đào tạo tại Nhật Bản không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía du học sinh nếu không có cá nhân hoặc đơn vị nào đó uy tín và bảo lãnh cho bạn. Với việc tự làm hồ sơ và tự chọn trường sẽ khiến cho bạn mất thời gian mà hiệu quả đạt visa lại không cao, bên cạnh đó những thông tin mà bạn biết về các trường thường rất sơ sài. Trong khi đó, khi bạn nhờ Nhật Anh chúng tôi cũng không thu bất cứ khoản lệ phí nào từ: dịch hồ sơ, chứng minh tài chính, lệ phí sau khi bạn đỗ visa, ... (có rất nhiều phí mà các trung tâm du học nhỏ tại Việt Nam đã thu những lệ phí này). Hơn nữa Nhật Anh còn liên kết với hàng trăm trường đạo tạo tại Nhật Bản và một bề dày thành tích đáng tự hào cũng đủ để các bạn yên tâm khi nộp hồ sơ cho chúng tôi.

I. CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN PHẢI NỘP

- Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy- Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

- Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau

1. Ảnh 3x4 (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4x6 (2 chiếc)

Số lượng: Tổng 14 chiếc

Ghi chú: Nền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và chưa sử dụng ở hồ sơ nào khác

2. Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)

Bảng điểm (sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

Số lượng: 3

Ghi chú: 3 Bản photo công chứng + Bản gốc

Chú ý:

+ Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

+ Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

3. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh tốt nghiệp cấp 3).

Giấy xác nhận sinh viên (sinh viên đang học) hoặc Bằng tốt nghiệp (SV đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

Số lượng: 3

Ghi chú: 3 Bản photo công chứng + Bản gốc

Chú ý:

+ Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

+ Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

4. Giấy khai sinh

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng: phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

5. CMND của học sinh

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

6. CMND của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ (các trường hợp khác: anh chị em ruột của học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ)

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

7. Hộ khẩu có thông tin học sinh

Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng

8. Giấy tờ người bảo lãnh:

+ Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất

+ Đối với CNVC:Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc)

+ Đối với hộ làm nông nghiệp:Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất

Số lượng: Mỗi loại 3 bản

Ghi chú: Bản công chứng

Chú ý: giấy xác nhận bảng lương của công ty phải có thông tin đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế

9. Hộ chiếu

Số lượng: 1

Ghi chú: Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)

10. Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm)

Số lượng: 3

Ghi chú: Bản gốc: do công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào (phải có thông tin: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế)

II. GIẤY TỜ KHÁC (NẾU CÓ)

11. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,…cấp độ N1~5)

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản gốc Bằng + bảng điểm chi tiết đi kèm

12. Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước:

+ Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh

+ Hợp đồng Tu nghiệp

Số lượng: Mỗi loại 1 bản

Ghi chú: Bản gốc + 3 công chứng

- Lưu ý: Ngoài ra, nộp thêm mỗi loại 2 bản photo không cần công chứng

1. Môi trường du học tuyệt vời

Tại Nhật, số lượng các trường đại học, đại học ngắn hạn, trung học chuyên nghiệp là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước mà về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người ta vừa có thể học bất cứ môn nào mình muốn học. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố. Những cơ quan này được tập trung lại nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học.

Ngoài ra, những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng có không ít. Họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh trên nhiều mặt như sinh hoạt hay giúp đỡ tìm việc làm thêm.

2. Giao lưu quốc tế

Những du học sinh học tại các trường dạy tiếng Nhật hoặc đại học thì mang nhiều quốc tịch khác nhau. Những du học sinh này không chỉ là những người châu Á như người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan … mà những du học sinh đến từ các nước Âu Mĩ như Úc, Mỹ, châu Âu … cũng có không ít. Bên cạnh đó, việc sử dụng tiếng Nhật để giao lưu với nhau là việc thông thường. Như vậy, bạn vừa có thể ở Nhật, vừa có hội hướng đến thế giới rộng lớn.
Ngoài ra, trong số những người bạn đó, trong tương lai, bạn cũng có thể kết bạn với những người tri kỉ cho cuộc đời. Việc giao kết bạn bè như thế, có lẽ sẽ làm phong phú thêm cho cuộc sống của bạn.

3. Hiện đại và truyền thống

Nhật Bản không chỉ là một nước tiên tiến trên thế giới mà còn là một đất nước luôn cẩn thận giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua việc sinh hoạt tại Nhật, bạn sẽ được tiếp cận không chỉ những máy móc, dụng cụ mới nhất như điện thoại di động, sản phẩm điện tử, xe hơi … mà còn trải nghiệm được xã hội thông tin là xã hội như thế nào. Những tri thức và kinh nghiệm đó, khi bạn trở về nước chắc chắn sẽ trở thành những chỉ dẫn trong kinh doanh cho bạn.

Ngoài ra, khi nhìn những vật mang tính đặc trưng truyền thống tại các chùa chiền hoặc đền thờ, chắc chắn các bạn cũng sẽ thêm hứng thú với thiên nhiên Nhật Bản. Những nét văn hóa như trà đạo, hoa đạo, bonsai cùng những môn thể thao như nhu đạo, karate, sumo, bóng chày là những thứ mà không ít những du học sinh nói rằng “Khi đến Nhật rồi thì tôi cảm thấy rất thích”.

Những món ăn Nhật như sushi hoặc súp miso cũng đều được nói như thế.Việc bạn cảm thấy hứng thú với những điều mới lạ và tích cực tham gia thử như đi tham quan đền chùa hoặc chơi thể thao cùng với việc học là những việc hoàn toàn có thể tại Nhật.

4. Thời tiết

Có lẽ những có không ít những quốc gia có bốn mùa phân biệt rõ ràng xuân hạ thu đông như Nhật Bản. Ở đây cũng có những biến đổi thời tiết của tự nhiên như việc bạn có thể đi tắm biển vào mùa hè và trượt tuyết khi tuyết rơi mùa đông. Và ở đây cũng có những trải nghiệm tuyệt vời như những kì thi gian khổ lúc mùa đông lạnh giá hay việc nhập học vào mùa xuân ấm áp khi hoa anh đào nở rộ … mà nếu không thử qua thì bạn không thể nào hiểu được.

5. Học bổng

Đối với những học sinh đang học tại các trường Nhật ngữ và các trường chuyên môn thì hiện tại học bổng không nhiều lắm, nhưng ở cấp độ đại học và cao học thì có thể nói là có nhiều hơn. Các loại học bổng rất phong phú, từ học bổng của nhà nước đến những học bổng của cá nhân. Tại các trường đại học tư hoặc trường chuyên môn cũng có nhiều chế độ như học bổng hoặc miễn giảm học phí.

Nếu bạn có thể vào được các trường đại học quốc lập hoặc công lập thì cũng có nhiều trường hợp học phí được miễn giảm một nửa hoặc toàn phần, hoặc hơn thế cũng không ít trường hợp nhận được thêm học bổng.

Tuy nhiên, những học bổng như học bổng cá nhân hoặc do đại học chỉ định thì ngày càng ít, hoặc nếu không phải là học sinh của tường đại học nổi tiếng thì không nhận được học bổng.

Có nghĩa là có thể nói rằng với những người ưu tú và nghiêm túc thì nên tập trung tất cả cho học tập mà không đi làm thêm để được nhận học bổng.

6. Giao tiếp với người Nhật

Tuy có nhiều lưu học sinh cho rằng khó kết bạn với người Nhật, nhưng ở Nhật có rất nhiều người nghĩ rằng muốn thử dạy tiếng Nhật cho lưu học sinh hoặc muốn giao lưu với họ.

Hầu hết họ đều là những tình nguyện viên. Bạn hay den ủy ban nhân dân hoặc trung tâm giao lưu, tìm kiếm những đoàn thể nói trên rồi liên lạc với họ thì bạn sẽ làm quen được với những người Nhật. Người Nhật cũng giống người Việt Nam, thường hay xấu hổ nên khó có thể ngay lập tức trở nên thân thiết được. Tuy nhiên sau vài tháng đi lại với nhau, có thể mở lòng được với nhau thì các bạn sẽ trở nên thân thiết. Dù căn bản là bạn phải giữ đúng lễ nghi và thông cảm lẫn nhau nhưng tôi nghĩ những người bạn Nhật sẽ trở thành những người bạn quí giá của bạn.

Cuối cùng, tuy chưa nói được rõ ràng lắm, nhưng tôi cũng rất hân hạnh giới thiệu đến các bạn một nét nào đó của sự hấp dẫn khi du học Nhật Bản. Bản chất của việc du học chẳng phải là thứ không thể thay thế được trong cuộc sống của bạn hay sao?